Hãng tin Reuters tại Moscow ngày 15/3 cho biết, Tổng thống Nga Medvedev đã đề nghị các nhà tỷ phú của Nga nên trả “món nợ đạo đức” cho xã hội trong cuộc khủng hoảng kinh tế này.

Khi trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Nga, ngài Medvedev cho biết: “Trên thế giới có thể sẽ không có một nơi nào mà doanh nghiệp có thể phát triển nhanh như ở Nga. Có người thậm chí trong khoảng thời gian ngắn đã trở nên giàu có, thời điểm hiện tại là lúc các nhà tỷ phú này nên hoàn trả các món nợ đạo đức, và khủng hoảng hiện nay chính là cơ hội tốt để thử nghiệm họ”

Thời kỳ quá độ chuyển sang nền kinh tế thị trường của Nga trong nhũng năm 90, đã sản sinh ra rất nhiều tỷ phú, và cũng chính là những “ông trùm” mà người vẫn thường nói. Trước kia, giá dầu mỏ, khí đốt, vàng cao tới mức đắt đỏ đã làm cho nền kinh tế của Nga ngày càng phồn vinh, đồng thời cũng giúp cho các nhà tỷ phủ tích lũy tài sản ngày một giàu có hơn. Nhưng khi vật giá của hàng hóa trượt giảm mạnh, cộng thêm khủng hoảng tài chính toàn cầu, đã khiến cho một số nhà tỷ phú của nước này rơi vào tình cảnh lao đao và không thể không chịu sự khống chế từ chính phủ Nga.

Theo số liệu của Ngân hàng trung ương Nga, các cơ quan tư nhân của Nga đã nợ nước ngoài lên đến 500 tỷ USD, trong đó có khoản nợ 130 tỷ USD đã đến kỳ thanh toán. Theo các chuyên gia, nếu Nhà nước không ra tay hỗ trợ, thì gánh nặng nợ nần có thể sẽ khiến cho các nhà tỷ phú phải khuynh gia bại sản.

Ban đầu chính phủ Nga cam kết sẽ đầu tư 50 tỷ USD để hỗ trợ cho các doanh nghiệp trả nợ nước ngoài, nhưng sau khi chính phủ bơm 11 tỷ USD thì ngay lập tức đã đóng băng kế hoạch này. Tổng thống Medvedev và Thủ tưởng Putin đã giải thích với các nhà doanh nghiệp rằng, Chính phủ không dự định sẽ viện trợ cho tất cả các doanh nghiệp.

Trong cuộc khủng hoảng kinh tế trước kia, Chính phủ luôn có thái độ cứng rắn với các thương nhân, để mong muốn có thể cải thiện được hình ảnh trong mắt dân chúng Nga, bởi vì từ trước tới nay, dân chúng Nga thường tỏ ra bất mãn với những “ông trùm” này.

Theo ông Medvedev, số người thất nghiệp ở Nga đã lên đến 6 triệu người, giới thương nhân đã phải hy sinh một phần tài sản, để bảo đảm việc làm cho lao động.

“Nếu là thương nhận thực sự, thì sẽ rất quý trọng nhân công, sẽ sẵn sàng trì hoãn các kế hoạch và chi tiêu cá nhân để bảo đảm việc làm cho nhân công, đồng thời bảo vệ doanh nghiệp. Nếu các doanh nhân này hoảng hốt lo sợ, bán tháo doanh nghiệp, né tránh thì rõ ràng họ là những doanh nhân tồi. Một thương nhân có thể được trải nghiệm từ chính cuộc khủng hoảng, thì sẽ trở thành một thương nhân có đẳng cấp cao”, ông Medvedev khẳng định thêm.

Ánh Hồng
theo Reuters