McDonald’s cũng theo phong thủy bởi Nguyễn Quang

Cửa hàng đồ ăn nhanh McDonald’s tại ngoại ô Hacienda Heights, Los Angeles đã nổi tiếng khắp thế giới. Đây là nơi đầu tiên trong chuỗi cửa hàng rất “Tây” này được bài trí theo phong cách phương Đông truyền thống, kết hợp phong thủy.

Không có gì khác biệt để nhận ra nhà hàng này ở khu vực cộng đồng lớn những người châu Á sinh sống thông qua dấu hiệu thân thiện là cổng vòm màu vàng, chú hề Ronald McDonald, chữ M nổi tiếng và thực đơn thân thiện. Nhưng bên trong, toàn bộ đồ nội thất plastic đã được thay bằng đồ ghế da tông màu đất, cây tre và tiếng nước chảy róc rách xuất hiện ở một số góc. Tất cả những cải tiến này đều phục vụ mục đích đem lại sự hạnh phúc và thịnh vượng.

Một trong ba ông chủ của nhà hàng, Mark Brownstein cho biết, đã quyết định chọn lối thiết kế theo thuật phong thủy vì nơi đây khá gần với một ngôi đền thiêng của các tín đồ Phật giáo. Ngoài ra, khu vực này có nhiều người châu Á sinh sống. Ông Brownstein tin tưởng hoàn toàn vào nguyên tắc phong thủy mà người Trung Hoa cổ thường áp dụng trong việc bố trí đồ vật, các con số nhằm đem lại sức khỏe, sự ổn định và thịnh vượng. Khái niệm này có vẻ không thích hợp với một tiệm ăn nhanh. Nhưng người chủ của cửa hàng này cho biết nếu một thiết kế nhằm tạo đến những sự thuận lợi cho cả khách hàng và công việc kinh doanh thì chẳng có lý do gì lại không thực hiện.

Việc thay đổi này cũng là nỗ lực của Tập đoàn McDonald’s những năm gần đây nhằm cải tiến hàng trăm nhà hàng của họ khắp thế giới để hấp dẫn khách hàng, níu kéo họ ở lại quán lâu hơn. Điều này cũng phù hợp với chiến dịch địa phương hóa của McDonald’s toàn cầu, chẳng hạn như thêm món nước sốt vào thực đơn ở Pháp hay loại sandwich “McArabia” ở khu vực Trung Đông.

“Phong thủy bao gồm 5 yếu tố là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, nhằm tăng luồng lưu thông năng lượng trong không gian. Từ đó, nhà hàng đã sử dụng trần ốp gỗ, ghế da khung kim loại, màu đỏ được nhấn vào một số không gian, như biểu tượng của lửa, đem lại sự may mắn, thịnh vượng và vui vẻ. Tường được ốp bằng vải với họa tiết mô phỏng sóng biển để minh họa cho cảm giác một cuộc sống thư giãn, thoải mái và cân bằng”, Brenda Clifford, người thiết kế khu ăn uống chính cho biết.

Với sự giúp đỡ của một chuyên gia về phong thủy, các nhà thiết kế nội thất đã bổ sung những chi tiết mà chỉ có những người nghiên cứu về thuật này nhận thấy. Cửa ra vào chính đã được chọn hướng đẹp hợp tuổi gia chủ. Tám hàng gạch đỏ ở quầy trung tâm là biểu tượng của sự may mắn vì số 8 là con số đẹp nhất theo quan niệm của người Trung Quốc, tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát đạt. Những hàng gạch này được cố ý xây ngay quầy tiếp đón không thẳng hàng mà theo hình chữ chi. Clifford cho rằng cuộc sống cũng tương tự, bao giờ cũng có những khó khăn, trở ngại. Nhưng vượt qua những điều đó sẽ giúp chúng ta trưởng thành.

Ban đầu, tổng số ghế trong nhà hàng là 44 chiếc. Nhưng khi biết rằng con số 4 là thể hiện những điều không may mắn thì số ghế đã được nâng lên thành 45.

Khách hàng đã có những phản ứng khá tích cực từ sự thay đổi này, cho dù họ có hay không nhận ra các yếu tố phong thủy. “Khi bước vào đây lần đầu tiên, chúng tôi đã rất ngạc nhiên, nhưng cũng rất hài lòng”, một khách hàng nói khi ngồi trên chiếc ghế da cùng một người bạn. Anh này cho biết không chú ý gì đến yếu tố phong thủy mà chỉ nghĩ rằng đây là một kiểu trang trí nội thất hiện đại.

Hai công nhân làm việc tại một bưu điện gần đó thường đến ăn trưa tại nhà hàng cho biết: “Chúng tôi thường tới đây hai hoặc ba lần một tuần. Ở đây, luôn có cảm giác thư giãn, thoải mái và không bị một áp lực nào cả”.

Thiết kế này cũng bắt đầu thu hút sự chú ý của những người tò mò. Bà Elaine Bjorklund, một giáo sư ngành địa lý – văn hóa của ĐH Western Ontario tại Canada cũng đến đây để tìm hiểu: “Tôi không phải là người nghiện McDonald’s. Nhưng đây là một sự thành công trong thiết kế kết hợp với phong thủy. Xu hướng này có lẽ cần được nhân rộng”.

Phong thủy hiện được áp dụng ở rất nhiều trong thiết kế tại các nước phương Tây, từ tòa nhà cao tầng, ngân hàng, cho tới cả… sở thú. Đây cũng là giải pháp thiết kế cho chuỗi nhà hàng của Trung Quốc có tên Panda Express. Sau thành công của cửa hàng này, nhà thiết kế Clifford cũng nói rằng Công ty của bà đã nhận được thêm hai lời yêu cầu thiết kế lại nhà hàng McDonald’s ở Southern California theo nguyên tắc phong thủy.

Tâm Anh
theo NRWire, AP