Tỉnh trưởng Odessa Mikhail Saakasvili cho rằng những lời kêu gọi lập “Maydan” ở Odessa do các sự kiện liên quan bầu cử thị trưởng là quá sớm và không có tinh thần xây dựng. Ông Saakasvili viết trên trang Fb của ông.

Tôi quá hiểu và chia sẻ cảm xúc đáng trách và thậm chí dận dữ của người dân Odessa sau những xuyên tạc kết quả bầu cử xảy ra nhằm không cho xảy ra bầu cử vòng hai thị trưởng Odessa. Một nhóm luật gia tốt sẽ đòi đưa vụ này ở tòa án, đến lượt mình công tố dưới sự lãnh đạo của David Sakvarelidze cũng tham gia đòi có quyết định của tòa án để thu lại các biên bản kiểm phiếu nhằm xác minh sự thật”, – ông Saakasvili thông báo.

Theo ý kiến của tỉnh trưởng, nguyên nhân của tình hình này ở Odessa nằm trong các vấn đề chung của Ukraina, mà để giải quyết thì những người có tư duy tỉnh táo cần phải đạt được những thay đổi tận gốc rễ trên toàn quốc, kể cả người dân Odessa. Hạn chế chỉ với những kẻ tội phạm địa phương riêng biệt thôi thì không có kết quả mong muốn”.

# Đưa con dấu của ủy ban bầu cử ra ngoài là phạm luật

Phòng báo chí sở nội vụ tại tỉnh Odessa thông báo rằng trong thời gian vận chuyển tài liệu bầu cử (các biên bản) các thành viên của một trong những ủy ban bầu cử tại quận Malinovskiy đã đưa con dấu của ủy ban bầu cử ra ngoài bị báo chí phát hiện. Điều này theo luật bầu cử là vi phạm pháp luật bởi vì luật bầu cử quy định con dấu phải được quản lý trong két sắt của ủy ban bầu cử, tại nơi bỏ phiếu.

# Phải bầu cử lại thị trưởng Odessa chứ không phải bầu vòng hai

Trong cuộc họp của các tổ chức xã hội những người đại diện các tổ chức này đã phát biểu ý kiến nói về những trưởng hợp vi phạm luật bầu cử một cách phổ biến làm của kết quả cuối cùng không phải ánh thực chất ý chí của nhân dân.

Theo lời những người này cuộc bầu cử được tiến hành với nhiều vi phạm thành ra không phải nói tới bầu vòng hai mà là bầu lại vòng một. Đã lập một danh sách những người mà chủ tịch UBHC tỉnh Saakasvili sẽ mời họp để tư vấn về vấn đề này.

Một số có ý kiến cho rằng, tại sao cần đến thành lập một ủy ban riêng biệt trong khi trong tay tỉnh trưởng có hết các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Nhìn chung mọi người thế hiện ý chí kiên quyết, đưa ra những khẩu hiệu đòi bỏ tù tất cả những người liên quan tới xuyên tạc kết quả bầu cử. Phòng họp không chưa đủ số người tham gia và có rất nhiều người buộc phải đứng bên ngoài. Photo >>

Nguồn: Dumska

 

»Cùng chủ đề