Đúng 5 năm trước, vào ngày 18 tháng 2 năm 2014, bắt đầu là những ngày đẫm máu nhất của cuộc Cách mạng Nhân phẩm xẩy ra tại thủ đô Kiev của Ukraina, kết quả của cuộc đối đầu với các sĩ quan thực thi pháp luật là 23 tích cực viên đã bị giết.

Vào sáng ngày 18 tháng 2, khoảng 6.000 người biểu tình của Maidan đã di chuyển dọc theo đường Institutska đến tòa nhà Quốc hội Ukraina. Họ yêu cầu các đại biểu nhân dân bỏ phiếu cho sự trở lại của Hiến pháp năm 2004, điều mà quyền lực của tổng thống bị hạn chế.
Trong cuộc tuần hành giữa các tích cực viên Maidan và các nhân viên thực thi pháp luật đã xảy ra đụng độ. Những người biểu tình đã xông vào xe cảnh sát, chặn đường của đoàn xe, bằng cách này đã phá được hàng rào ngăn cản giữa quân nội vụ, còn binh lính của lực lượng đặc biệt “Berkut” đã sử dụng các phương tiện đặc biệt chống lại người biểu tình: lựu đạn âm thanh và súng bơm Fort-500T.


Gần vào buổi tối, lính đặc nhiệm Berkut đã tấn công người biểu tình Maidan, và Nhà Công đoàn đã bắt lửa vào lúc nửa đêm. Theo các nhân chứng, vụ đốt này là do quân lính Berkut thực hiện. Con số chính xác người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại Nhà Công đoàn vẫn chưa được biết, nhưng vào đầu tháng 3, ít nhất một đã xác định được nhân tính của một người. Một người biểu tình khác đã chết trong vụ hỏa hoạn và được chôn cất với nghi thức quân đội, người này vẫn chưa được biết tên tuổi.
Đến ngày nay, các cơ quan thực thi pháp luật đang điều tra hơn hai nghìn tập hồ sơ trong vụ án tội ác ở Maidan từ ngày 21 tháng 11 năm 2013 đến ngày 21 tháng 2 năm 2014.
Cụ thể, Tổng Công tố Ukraina Yuriy Lutsenko nói rằng cuộc điều tra vụ bắn người trong Cách mạng Nhân phẩm đã hoàn tất cả các hành động và thu thập tài liệu để ra công bố về sự nghi ngờ đối với việc ai ra lệnh bắn.
Trước đó, ông Serge Gorbatyuk, người đứng đầu Văn phòng Điều tra Đặc biệt của Tổng Công tố Ukraina cho biết trong các thí nghiệm điều tra riêng biệt, các nhân viên thực thi pháp luật đã đạt được việc thu thập thêm bằng chứng trong các vụ án liên quan đến tội phạm trên Maidan. Ông Gorbatyuk báo cáo rằng các thí nghiệm điều tra ở Hẻm Các anh hùng Đại đội Thiên đàng (Героев Небесной сотни) ở Kiev trên Maidan đã kết thúc một phần…

Theo Fbr Vinh Nguyen dịch từ RBC

»Cùng chủ đề