Những người tham gia chủ yếu là những người thuộc cực đoan cánh hữu từ các tổ chức khác nhau. Họ là ai? Lưu ý rằng vào ngày tưởng niệm các anh hùng “Đại đội thiên đàng” các tích cực viên theo hướng chủ nghĩa dân tộc đã tấn công vào hai ngân hàng “Alfa Bank” (Nga) và “Sberbank (Nga) và văn phòng của R.Akhmetov. Còn những người tự gọi là Các lực lượng cách mạng cánh hữu” (“RPS”) thì chặn phố Kreschatik và tuyên bố về “Maydan 3.0”. Có khoảng 30 người tích cực viên ở lại ngủ đêm trên quảng trường đồng thời tuyên bố sẽ không rút khỏi trung tâm thủ đô chừng nào chính phủ chưa bị bãi nhiệm.

Báo “Sevodnya.ua” (chủ sở hữu R.Akhmetov) đã tìm hiểu sự thật về những người tổ chức “Maydan 3.0” và ai có lợi bởi hành động này.

Thủ lĩnh

Chiều muộn ngày 20 tháng 2 lực lượng “RPS” tiến hành họp báo trong khách sạn Kazatskiy và trả lời các câu hỏi của báo giơi. Họ tuyên bố những điều kiện: Giải tán quốc hội, tổng thống thoái vị, thư ký hội đồng an ninh và quốc phòng thoái vị, thừa nhận hiệp định Minsk là “chống nhân dân”.

Các thủ lĩnh “RPS” gồm: nhà chính trị học Roman Lipinskiy, binh sỹ tiểu đoàn 40 David Nhikolayev, binh sỹ ATO Anton Bondarenko, đại diện ban chỉ huy “RPS” Vladimir Gluschak, tích cực viên Dmitry Palichenko, đại diện “Búa trắng” Vladimir Goranin và chính trị gia Yuri Karmazin. Ngoài ra còn có một số tích cực viên mà trong số đó có binh sỹ với biệt danh “Phaust”. Dưới đây là lí lịch trích ngang của một số thủ lĩnh.

  • Cựu đại biểu nhân dân Yuri Karmazin.

Ông là người bào chữa của doanh nhân Konstantin Grigorishin (doanh nhân Nga nhận quốc tịch Ukraina), ông cũng là thủ lĩnh đảng “Bảo vệ tổ quốc”, nhiều lần có mặt trong quốc hội, vào năm 2002 làm luật sư cho doanh nhân K.Grigorishin. Lần cuối cùng Grigorishin trên cương vị đại biểu nhân dân vào năm 2007-2012. Vào năm 2013 chính trị gia này đưa ra sáng kiến Trưng cầu dân ý về cấm Đảng cộng sản Ukraina. Tháng 5 năm 2015 khiếu kiện tòa chống tổng thống Ukraina và thống đốc NBU Gontareva.

  • Nhà chính trị học Roman Lipinskiy:

Ông từng là tích cực viên Euromaydan, thường xuyên phát biểu từ diễn đàn Maydan. Thời gian gần đây thường được mời phát biểu trên truyền hình, bình luận các sự kiện trong nước. Cuối năm ngoái Roman Lipinskiy liên kết với “RPS” và trở thành người phát ngôn của tổ chức này kể từ khi thành lập vào tháng 11 năm ngoái.

  • Các địa diện của “Búa trắng”: Anton Bondarenko trên báo chí trước đây có vẻ như là binh sỹ tiểu đoàn “Aydar”, sau đó là người sáng lập “Liên đoàn quân tình nguyện ATO”.

Hình: Anton Bondarenko >>

Hình: Vladislav Goranin (Goran) >>

Theo lời anh ta thì anh ta là lính tình nguyện ATO. Anh ta đồng thời cũng là thành viên “Búa tráng” (một mẩu tách ra từ RS). Tổ chức này trong tuyên bố của mình thường bài do thái. Cùng trong “Búa trằng” còn có Vladislav Goranin (còn gọi là Goran), người bị những nhân chứng khai là đã giết trạm cảnh sát giao thông ở Bykovnya.

  • Người điều phối “Ủy ban đen” Bogdan Tytskiy.

“Ủy ban đen” với thủ lĩnh 27 tuổi Bogdan Tytskiy cũng ủng hộ “RPS”. Ngày 1 tháng 8 đã từng tạm bắt giữ tích cực viên này. Theo lời Tytskiy anh ta bị bắt gần Nhà công đoàn khi xung đột trước Nhà quốc hội đã kết thúc. Lần khác anh ta bị cảnh sát bắt giữ 60 ngày theo nghi án tham gia vào các vụ xung đột quần chúng.

  • “Phaust”: cựu thành viên của “Kháng chiến”. Một đơn vị tổ chức “RPS” “C14” từng buộc tội một đại diện của “RPS” với biệt danh “Phaust” tham gia vào tổ chức “Kháng chiến” của Nga. Để làm bằng chứng họ công bố bức ảnh “Phaust” (số 3 trên hình) mà trên đó anh ta chụp chung trong nhóm tích cực thân Nga. Trả lời buộc tội này của “C14” “Phaust” tuyên bố: “Vào năm 2014 anh ta từng là thành viên của “Kháng chiến” có vẻ như là một tổ chức li khai. Tôi bắt đầu từ việc là nó không có quan hệ gì với “Thế giới Nga”. Còn tôi tham gia là vì “Kháng chiến” tựa như là một tổ chức cực hữu tuyên truyền thể thao và lối sống lành mạnh (tôi không hút thuốc và uống rượu từ nhỏ)”.

Hình: Những tích cực viên của “Kháng chiến” thân Nga (“Phaust” người số 3) >>

Ý kiến chuyên gia: Maydan-3.0 nhằm mục đích gì.

Nhà chính trị học Zolotaryov: Hành động trên quảng trường chỉ là giả hiệu Maydan và không xứng với Maydan. “Ai đứng đằng sau mà chẳng được. Nói một cách logic thì bởi vì không có lấy bất kỳ bằng chứng buộc tội nào khách quan”, – ông Zolotaryov nói. Theo lời chuyên gia sẽ không có hậu quả gì nghiêm túc cả. “Trên mặt iền ta thấy đáng tiếc cho những con người này: thanh danh cũng như triển vọng chính trị của họ là không có. Họ sắm những vai mà không thể gọi là nghiêm túc. Chúng ta nhìn thấy hết cả những gì họ làm. Chương trình, quan điểm như thế làm gì có hậu quả nào nghiêm túc? Chẳng qua thử xem phản ứng (của chính quyền) như thế nào mà thôi. Theo tôi, có lẽ nếu có những hành động chính trị nghiêm túc thì còn ở phía trước, mấy tháng nữa”, – chuyên gia quả quyết.  Hình: lều trại trên quảng trường >> 

Nhà chính trị học Vadim Karasyov: Những hành động như vậy chỉ nhằm mục đích làm xấu thanh danh của Maydan, có lợi cho Nga. “Chẳng có Maydan nào, đơn giản là số không. Giả vờ. Nhờ những nỗ lực của bọn lưu manh “lumpen” mà người nấp bóng chơi trò “làm mất mặt Maydan, bôi nhọ thanh danh Maydan. Bằng cách đó người ta gia tăng khủng hoảng bằng những tên lưu manh các loại khác nhau. Nói riêng, trò này có lợi cho Kremlin nhưng chưa chắc họ đã có bàn tay trong đó. Tuy nhiên, trò này có lợi cho họ, những người đang chờ đợi sự sụp đổ hoàn toàn của ý tưởng Maydan (hội nhập Châu ÂU) và sự suy yếu vị thế địa chính trị của Ukraina”, – nhà chính trị học đánh giá.

Chuyên giá cũng lưu ý rằng, đối với những hành động như thế cần có thái độ nghiêm túc bởi vì chúng có thể “khá nguy hiểm phục hồi bùng nổ chống đối được lưu manh hóa”. “Maydan-1.0”, “Maydan-2.0” đó là Maydan chân chính của xã hội dân sự mà các tích cực viên có lý tưởng hội nhập Châu Âu và nhằm mục đích đạt được thành công như Châu Âu”, – chuyên gia Karasyov quả quyết.

Nguồn: “Sevodnya.ua”

PS/comment: Trong thể chế dân chủ người ta, ai đó có vẻ dễ dàng đại diện cho bạn để đấu tranh, miễn là bạn có tiền để trả giá. Người quan sát thiếu kinh nghiệm có vẻ khó có thể phân biệt thực hư của sự kiện, khó nhận biết thực chất đằng sau những gì người ta tuyên bố từ trên diễn đàn. Trong những điều kiện đó bọn lưu manh các loại (Các Mác gọi là “lumpenproletarien”) có đất để làm tiền, còn người quan sát khó có thể nhận mặt những tên đầu sỏ đứng đằng sau. Có lẽ vì thế mới cần tới mật vụ và chuyên gia cũng như báo chí tự do.