May mắn giảm điểm nhẹ bởi Nguyễn Quang

Nhờ có sự tăng giá nhẹ đồng loạt của khối bluechips trên cả hai sàn mà thị trường chứng khoán có phiên giảm điểm nhẹ.

Những yếu tố ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán trong nước sáng ngày 12/2 là thông tin tăng điểm của thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu trong phiên giao dịch liền trước.

Tuy vậy, tâm lý nhà đầu tư hiện nay vẫn hết sức cảnh giác và chưa thể quên những vấn đề nội tại. Đó là việc các doanh nghiệp niêm yết báo cáo tài chính Quý IV/2008 đã xuất hiện con số lỗ nhiều hơn, cho thấy khả năng gặp khó khăn vẫn còn kéo dài trước mắt.

Tại sàn Tp.HCM, kết thúc giao dịch đợt 1 ngày 12/2, chỉ số VN-Index đã giảm nhẹ 0,85 điểm (tương đương giảm 0,31%) xuống còn 275,37 điểm.

Khối lượng giao dịch trong đợt 1 này đã tăng lên khá nhiều so với một số phiên trước đó với hơn 1,56 triệu đơn vị được chuyển nhượng với giá trị giao dịch đạt hơn 27 tỷ đồng.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, chỉ trong ít phút đầu của đợt 2, diễn biến thị trường diễn ra khả quan hơn khi chỉ số VN-Index đã đảo chiều tăng điểm trở lại, tuy vậy mức tăng điểm vẫn khá thận trọng khi đa phần cổ phiếu niêm yết vẫn chưa hết chuỗi ngày đi xuống.

Sau ít phút tăng điểm đầu đợt 2, chỉ số VN-Index lại quay về với xu hướng giảm điểm với số điểm mất đi là 0,09 điểm (tức giảm 0,03%) xuống còn 276,13 điểm. Khối lượng giao dịch sau đợt này đạt hơn 6,8 triệu đơn vị với giá trị là 130,74 tỷ đồng.

Cuối cùng VN-Index đã tránh được phiên giao dịch giảm điểm khi tiếp tục để mất 0,13 điểm (tương đương giảm 0,05%) đóng cửa ở mức 276,09 điểm.

Đây đã là phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp của Vn-Index.

Có một thông tin khá khả quan là khối lượng giao dịch đã tiếp tục tăng lên với tổng khối lượng cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được khớp lệnh thành công phiên này đạt hơn 8,1 triệu đơn vị với giá trị là 157,72 tỷ đồng. Tăng được 10% về khối lượng và tăng 7% về giá trị so với phiên giao dịch hôm qua.

Số cổ phiếu giảm giá vẫn chiếm gần nữa số lượng niêm yết khi trong tổng số 172 mã cổ phiếu và 4 chứng chỉ quỹ niêm yết đã có 88 mã giảm giá (trong đó 38 mã giảm sàn), 53 mã tăng giá (trong đó 6 mã tăng trần), 33 mã đứng giá và 2 mã không có giao dịch là COM của Vật tư Xăng dầu COMECO và SGC của XNK Sa Giang.

Nhóm bluechips trên sàn đã tăng giá khá nhiều như: DPM của Đạm Phú Mỹ, PPC của Nhiệt điện Phả Lại dù có kết quả kinh doanh khá tồi tệ, PVD của PV Drilling, VIC của Vincom, HAG của Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục giữ giá khá tốt khi tăng trần 2.500 đồng lên 60.500 đồng/cổ phiếu. Trong khi đó STB của Sacombank, PVF của Tài chính Dầu khí, FPT của Tập đoàn FPT đều giảm nhẹ.

Về khối lượng giao dịch, REE của Cơ điện Lạnh lại gây bất ngờ khi tăng mạnh và đứng đầu thị trường (1,25 triệu cp), sau đó là STB (0,48 triệu cp). Tiếp đến là các mã PPC (0,33 triệu cp), SAM của Sacom (0,33 triệu cp), SSI của Chứng khoán Sài Gòn (0,29 triệu cp)….

Hải Yến
theo Nguoilanhdao