Với nhu cầu kinh doanh ngày một tăng, những căn nhà mặt tiền có nhiều lợi thế trong việc cho thuê. Tuy nhiên, những mặt bằng có vị trí tại góc ngã tư luôn được nhiều khách quan tâm

Mặt bằng góc ngã tư: hàng hiếm

Trong khi mặt bằng tại nhiều trục đường đăng báo, ghi bảng cho thuê nhưng ít người thuê thì những mặt bằng tại các giao lộ lại rất “hiếm hàng”. Theo nhận định của một số người môi giới dạng sản phẩm bất động sản cho thuê, hầu hết những người có mặt bằng hai mặt tiền đều tận dụng lợi thế này để kinh doanh dẫn đến việc nguồn cung luôn thiếu. “Khá nhiều người nhờ tìm mặt bằng hai mặt tiền nhưng không có, mặc dù giá thuê mặt bằng loại này có khi cao hơn các mặt bằng thường từ 15 – 25% tuỳ vị trí mặt bằng. Càng gần giao lộ, giá càng cao hơn so với các vị trí khác…” – Trung, người môi giới các dạng sản phẩm bất động sản cho thuê ở quận 10 nói. Trung dẫn chứng, giá cho thuê mặt bằng trên đường 3.2, diện tích từ 50m2 cho thuê với giá 18 triệu đồng/tháng. Cùng diện tích trên, khách chấp nhận thuê mặt bằng tại góc ngã tư với giá 23 triệu đồng/tháng nhưng gần hai tháng nay vẫn chưa có hàng.

 Trung cho biết, hiện khách thuê mặt bằng hai mặt tiền phần lớn là kinh doanh mắt kính thời trang đối với mặt tiền có diện tích dưới 50m2 và kinh doanh các loại thực phẩm fast food đối với những mặt tiền có diện tích lớn hơn. “Khoảng hai, ba năm nay dạng sản phẩm này khá khan hiếm trong khi nhu cầu thuê ngày càng tăng, 90% chủ nhà dùng mặt bằng để kinh doanh, phần còn lại thì đã được cho thuê từ lâu rồi …”, Trung nói.

Độ cao ngã tư: điểm ngắm của các công ty quảng cáo

Không chỉ những người kinh doanh thuê mặt bằng hai mặt tiền để tận dụng lợi thế, ngay cả các công ty quảng cáo cũng chọn các vị trí này. Ông Lê Cao Sỹ Huy, giám đốc công ty TNHH thương mại – quảng cáo Ba Miền giải thích: việc quảng cáo outdoor cần chú trọng đến một số yếu tố như lưu lượng người lưu thông, góc nhìn và ánh sáng. Do các yếu tố trên, các tuyến đường chạy theo trục bắc – nam luôn được các công ty quảng cáo quan tâm, lý do là bảng hiệu gắn tại các trục đường này sẽ đón được nhiều ánh sáng hơn, thời gian đón sáng cũng lâu hơn. Do vậy, giá thuê vị trí đặt bảng hiệu tại các trục đường chạy theo hướng bắc – nam luôn có giá cao hơn so với các trục đường chạy theo hướng đông – tây.    

Cũng theo ông Huy, những yếu tố trên chỉ hội tụ tại những vị trí có nhiều trục đường giao cắt như các ngã tư, ngã sáu, ngã bảy… “không phải ngẫu nhiên mà tại vòng xoay Hàng Xanh, chân cầu Sài Gòn… lại ngập tràn các bảng hiệu quảng cáo, nếu không phải là điểm hội tụ của các yếu tố trên…”, ông Huy dẫn chứng.

Tuy nhiên, theo ông Huy việc gắn bảng quảng cáo tại vị trí các giao lộ còn nhiều trở ngại do quy định về kích thước, cự ly, vị trí và màu sắc của các bảng hiệu, do vậy việc xin phép gắn bảng hiệu tại các giao lộ rất khó khăn. Chính vì không phải tất cả các giao lộ đều có quyền gắn bảng hiệu với kích thước tùy ý, dẫn đến tình trạng nhiều người có mặt bằng góc ngã tư nhưng chỉ đặt được những bảng hiệu nhỏ, phần không gian trống bỏ không nhưng không được phép cho thuê.

Lê Hùng
theo SGTT