Tổng diện tích mặt bằng bán lẻ của Tp.HCM tính đến đầu năm 2009 là 210.323 m2, với 17 trung tâm thương mại và trung tâm thương mại tổng hợp.

Ngân sách 2010 của ông là một nghiên cứu điển hình về động cơ chính trị cá nhân và đánh bạc kinh tế.

Từ năm 2010 tới 2019, Obama dự đoán thâm  hụt ngân sách liên bang lên tới 7,1 nghìn tỷ USD, chưa kể thâm hụt 1,8 nghìn tỷ trong năm 2009. Tới năm 2019, tỷ lệ nợ liên bang do công chúng nắm giữ so với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ đạt 70%, tăng so với 41% năm 2008. Đây là mức cao nhất kể từ năm 1950 khi tỷ lệ này là 80%.

Sử dụng các dự báo kinh tế ít lạc quan hơn, Văn phòng Ngân sách Quốc hội đã nâng dự báo về thâm hụt. Thâm hụt thời kỳ 2010-2019 sẽ lên tới 9,3 nghìn tỷ. Tỷ lệ nợ/GDP năm 2019 sẽ là 82%.

Tuy nhiên, những ước tính trên có lẽ vẫn còn dè dặt. Theo nhiều ước tính khác, kế hoạch y tế của Obama có thể tiêu tốn 1,2 nghìn tỷ USD trong vòng một thập kỷ song ông chỉ mới ghi vào ngân sách 635 tỷ. Thứ hai, từ năm 2008 tới 2019, tổng chi tiêu của liên bang sẽ tăng 75% song chi tiêu quốc phòng sẽ chỉ tăng 17%. Chi tiêu quân sự và thâm hụt ngân sách có thể tăng hơn nữa trừ khi các mối đe dọa ở nước ngoài giảm bớt.

Ngoại trừ những người Cộng hòa khó tính, các con số gây sửng sốt trên cho tới nay ít được công chúng Mỹ quan tâm, một phần là do khả năng của Obama ngăn cản được sự chỉ trích gay gắt. Mọi người giờ chỉ quan tâm tới cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay – yếu tố được sử dụng để giải thích và biện minh cho thâm hụt ngân sách khổng lồ trong một vài năm tới. Hầu như chẳng có ai lưu tâm rằng thâm hụt ngân sách khổng lồ sẽ tiếp tục vô hạn định.

Một lý do Obama được yêu mến như hiện nay là ông đã hứa với hầu hết mọi người về đánh thuế thấp hơn và chi tiêu nhiều hơn. Ngoài những người kiếm được hơn 250.000 USD/năm, 95% các “gia đình công nhân” ở Mỹ được giảm thuế. Obama sẽ tăng gấp đôi đầu tư của liên bang cho các nghiên cứu cơ bản tại những “cơ quan chủ chốt”.

Ông muốn xây dựng mạng lưới đường sắt cao tốc đòi hỏi sự trợ cấp liên tục. Obama có thể thực hiện những kế hoạch này và nhiều việc khác bằng cách vay tiền, cụ thể là thông qua phát hành trái phiếu kho bạc.

Obama không muốn người Mỹ đối mặt với lựa chọn giữa chi tiêu ít hơn và thuế cao hơn. Ông khẳng định đang kiềm chế chi phí y tế tổng thể song trên thực tế ông lại đang đề xuất tăng chi tiêu của chính phủ.

Thu hẹp thâm hụt ngân sách trong tương lai bằng tăng thuế hoặc giảm chi tiêu sẽ đòi hỏi những thay đổi lớn. Sau khi loại trừ tác động của suy thoái hiện nay tới thâm hụt, Marc Goldwein thuộc Ủy ban về một ngân sách liên bang có trách nhiệm đã ước tính “thâm hụt cơ cấu” – chênh lệch cơ bản giữa các cam kết chi tiêu của chính phủ và nguồn thu thuế – ở khoảng 3-4% GDP, tương đương 400-600 tỷ USD.

Sự thực là kể từ năm 1961 tới nay, ngân sách liên bang liên tục thâm hut, ngoại trừ có 5 năm. Tuy nhiên, nợ chính phủ phát sinh do thâm hụt đó vẫn liên tục ở mức dưới 50% GDP. Mức này tương đương với việc một hộ gia đình có thu nhập 100.000 USD với một khoản nợ 50.000 USD. Với mức này, tác động tiêu cực về kinh tế, nếu có, là khiêm tốn. Tuy nhiên, thâm hụt khổng lồ trong tương lai của Obama sẽ phá vỡ hình mẫu này và trở nên nguy hiểm hơn.

Hai kịch bản có thể xảy ra. Kịch bản lạc quan: chi phí nợ gia tăng, tức tiền lãi của khoản nợ mà chính phủ đi vay để bù đắp cho thâm hụt ngân sách, sẽ gia tăng áp lực tăng thuế, cắt giảm chi tiêu, hoặc tạo ra thâm hụt lớn hơn nữa và không bền vững.

Theo ước tính của Văn phòng ngân sách Quốc hội (CBO), lãi suất của nợ chính phủ như một bộ phận của chi tiêu liên bang sẽ tăng gấp đôi, lên 16% trong thời kỳ 2008-2019. Thâm hụt ngân sách khổng lồ cũng có thể làm suy yếu tăng trưởng kinh tế bằng cách “bóp nghẹt” đầu tư tư nhân.

Kịch bản bi quan: nợ chính phủ tăng vọt có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai. Nguy hiểm là “chúng ta sẽ không thể bán trái phiếu kho bạc Mỹ với tỷ lệ lãi suất vừa phải”, nhà kinh tế Rudy Penner, người đứng đầu CBO từ 1983 tới 1987, nhận định. Trong bối cảnh hiện nay, nguy cơ này chưa xảy ra. Các nhà đầu tư Mỹ và nước ngoài vẫn ưa thích trái phiếu kho bạc Mỹ vì chúng khá an toàn.

Tuy nhiên, sự tràn ngập trái phiếu, lo sợ về lạm phát và những nhân tố khác một ngày nào đó có thể đập tan lòng tin trên của giới đầu tư. Giá trái phiếu kho bạc Mỹ có thể giảm mạnh, lãi suất sẽ tăng lên. Hậu quả sẽ tác động tới toàn thế giới bởi nước ngoài hiện sở hữu khoảng 50% nợ của Bộ Tài chính Mỹ.

Ngân sách của Obama đùa giỡn với tai họa tới chậm mặc dù chúng ta không thể biết khi nào nó có thể xảy ra hoặc nếu xảy ra thì ở dạng nào. Những lợi ích hiện nay đi kèm với hiểm họa trong tương lai. Cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay cho thấy các chính sách thiếu thận trọng cuối cùng đã phản tác dụng.

Vấn đề là hiểm họa trên đã bị phớt lờ. Hãy tưởng tượng rằng nếu McCain ở vị trí hiện nay của Obama và đệ trình một ngân sách giống hệt, chắc chắc công chúng Mỹ sẽ la ó: McCain đang cầm cố tương lai của chúng ta.Trong năm 2009 này, tại Tp.HCM mới chỉ có duy nhất một tòa nhà là Sài Gòn Paragon (quận 7) đi vào hoạt động hồi tháng 3 vừa qua với 21.229 m2 mặt sàn. Tòa nhà này đã thu hút một lọat các thương hiệu lớn như Givenchuy, Jean Paul Gautier, Thierry Mugler, Giorgio Armani, Omega… đến thuê.

Trong năm nay, dự kiến sẽ có thêm các dự án như The Plemington và The Everich tại quận 11, KumhoAsiana (quận 1) hoàn thành vào cuối năm.

Thị trường mặt bằng bán lẻ tại Tp.HCM trong năm nay dự kiến sẽ có thêm khoảng 77.034 m2. Bước sang năm 2010, nguồn cung sẽ dồi dào hơn và có thể sẽ được bổ sung thêm khỏang 209.870 m2.

Năm 2011 có thể là cột mốc về thời điểm bùng nổ về nguồn cung mặt bằng cho thị trường bán lẻ với khỏang 730.107 m2 mới được đưa vào khai thác.

Năm 2012 sẽ tiếp tục có thêm khoảng 331.464 m2 sàn bán lẻ bởi hàng loạt các dự án có phần diện tích làm trung tâm thương mại khá lớn sẽ hòan thành như: Promennada The Canary (Bình Dương) giai đoạn I và II với khỏang 224.464 m2, cao ốc Bitexco (quận 1) có 5.000 m2, dự án Platinum Bình Chánh có 140.000 m2…


Cố gắng không giảm giáTheo khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường bất động sản CBRE Việt Nam, trong quý 1/2009, giá thuê mặt bằng tại các trung tâm thương mại trong khu vực trung tâm thành phố trung bình ở mức 85 USD/tháng/m2; giá cao nhất đối với những vị trí có mặt tiền đẹp như tầng trệt của các khu trung tâm lên tới 250 USD/tháng/m2; trong khi giá thuê ở các quận ngòai khu vực trung tâm trung bình chỉ khỏang 40 USD/tháng/m2.

Giá thuê mặt bằng kinh doanh tại các trung tâm thương mại tăng mạnh mẽ kể từ đầu năm 2007 cho tới nay. So với các thành phố khác trong khu vực, mức giá thuê mặt bằng bán lẻ trung bình của Tp.HCM hiện đang cao hơn so với giá thuê tại Bangkok (Thái Lan), Manila (Philippines), Jakarta (Indonesia) nhưng lại thấp hơn nếu so sánh với Đài Bắc, Bắc Kinh…

Theo các chuyên gia, giá thuê mặt bằng nhìn chung có xu hướng điều chỉnh giảm nhẹ so với thời gian trước. Các ông chủ các khu trung tâm thương mại đã có nhiều nhượng bộ với khách hàng với nhiều điều khỏan nhằm thu hút khách thuê và xây dựng thương hiệu như xem xét lại giá thuê, hợp đồng thuê dài hơn, miễn phí bảng hiệu quảng cáo…

Các trung tâm thương mại mới và ở các quận vùng ven thì áp dụng chế độ ưu đãi cho khách thuê càng nhiều hơn. Khảo sát của CBRE Việt Nam cho thấy, tùy theo khoảng cách tính từ khu trung tâm mà điều kiện thay đổi, từ 5 điều kiện ưu đãi của dành cho khách hàng của các trung tâm trong trung tâm lên đến 16 ưu đãi của các khu trung tâm thương mại ở xa hơn.

Tuy vậy, quan điểm không giảm giá cho thuê vẫn được bảo tồn, đặc biệt trong những tòa nhà có vị trí đắc địa và có công suất thuê cao. Xu hướng trong tương lai, các trung tâm mua sắm sẽ giãn dần ra các khu vực ngọai thành, do vậy, những khu trung tâm thương mại mới sẽ ngày càng có quy mô rộng lớn.

Tự nâng cấp để củng cố thương hiệuHiện nay, các trung tâm thương mại cũng đã bắt đầu quan tâm đến việc xây dựng hình ảnh thương hiệu. Đã có một số trung tâm thương mại tại Tp.HCM tiến hành nâng cấp về cơ sở hạ tầng, trang trí lại hình thức cả về bên trong khu mua sắm và “dáng vóc” bên ngoài.

Mới đây, Saigon Centre đã công bố hoàn thành giai đoạn nâng cấp phần mặt bằng trung tâm thương mại.

Ông Linson Lim, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á của Công ty Keppel Land cho biết: công ty đã thay đổi tòan bộ nội thất và thiết kế lại khu vực trung tâm thương mại bán lẻ tại tầng 1 của tòa nhà.

Nhờ vậy, Saigon Centre đã thu hút thêm một số thương hiệu thời trang trong và ngòai nước tham gia kinh doanh phủ kín 100% mặt bằng khu trung tâm bán lẻ với mặt hàng về ẩm thực chiếm 13%, 43% khách thuê là về lĩnh vực thời trang dành cho người lớn, đồ nội thất và cửa hàng dịch vụ chiếm 44% trong danh sách khách thuê.

Từ ngày 18/5, Diamond Plaza cũng thông báo tạm ngừng họat động để tiến hành sửa chữa nâng cấp lại cơ sở trung tâm thương mại. So với năm trước, hiện tại trên những cung đường được mệnh danh là khu vực mua sắm như Đồng Khởi tại khu trung tâm thành phố đã xuất hiện thêm nhiều nhãn hiệu mới.

Xu hướng làm mới mình của các trung tâm thương mại cũng là sự chuẩn bị đón đầu sự cạnh tranh trên thị trường cung ứng mặt bằng thương mại bán lẻ trong tương lai gần.

Lê Hùng
theo VNE