Đại diện của Ukraina trong phân nhóm an ninh Evgeny Marchuk cho rằng, cho tới thời điểm này không có triển vọng nào là trong thời gian tới triển khai phái bộ LLGGHB ở Donbass. Tuy hiên ông Marhcuk cũng nói tới 2 phương án của phái bộ LLGGHB, báo “Dialog.ua đưa tin.

Chính trị gia Marchuk thừa nhận rằng ông có hi vọng nhỏ trong thời gian tới có thể nhận được quyết định về LLGGHB. Theo lời ông, đối với Donbass có thể có hai phương án của LLGGHB, cụ thể là cưỡng bức hòa bình và duy trì hòa bình.

Ông Marchuk giải thích rằng, phương án thứ nhất tiên liệu sử dụng vũ khí bởi các LLGGHB chống lại những ai vi phạm hòa bình hoặc tấn công vào phái bộ LLGGHB. Tuy nhiên ông nhấn mạnh phương án cưỡng bức hòa bình nước Nga không bao giờ chấp nhận. Moskva hiện tại không đồng ý triển khai LLGGHB của Liên hợp quốc để duy trì hòa bình.

Theo lời ông, duy trì hoàn bình có nghĩa có sự thỏa thuận của các bên về hòa bình nhưng còn có sự vi phạm, không hiểu biết và vân vân. Nghĩa là LLGGHB phải giải giáp các bên xung đột, đưa vào Donbass nền hành chính tạm thời dưới sự bảo trợ của Liên hơp quốc.

“Nếu xét tới nhiều tuyên bố, kể cả của phía ORDLO rằng họ không đồng ý với phương án của Ukraina thì trong thời gian tới không có triển vọng triển khai LLGGHB ở Donbass”, – ông Marchuk tuyên bố và nhấn mạnh điều này không có nghĩa là vấn đề không có tiến triển.

Trước đó đã có thông báo nói ông Anders Aslunsd nhận xét, kể từ ngày 22 thang 12 khi biết được việc Hoa Kỳ sẽ cấp cho Ukraina vũ khí sát thương mang tính phòng thủ thì sự xâm lược từ phía Moskva đối với Ukraina đã giảm đi rõ rệt.

Nguồn: “Диалог.UA”

»Cùng chủ đề