Ông Evheny Marchuk là đại diện Ukraina trong phân nhóm chính trị của Nhóm liên lạc ba bên về Donbass ở Minsk, ông cũng là cựu giám đốc SBU, cựu thủ tướng Ukraina.

Trong thời gian phát biểu trên kênh truyền hình “112 Ukraina” ông Marchuk nói:

“Trong thời gian giải lao và uống cà phê người ta nói với tôi rằng, nếu Ukraina chính thức loại bỏ vấn đề Crimea thì đó sẽ là nền tảng nghiêm túc cho giải quyết vấn để ở Donbass”, – ông Marchuk nói.

Ông lưu ý rằng, những người nói chuyện đã nói rằng “đó là quyết định riêng của họ”, tuy nhiên những tuyên bố loại đó không phải là “câu chuyện riêng và họ cũng không phải là với tư cách cá nhân”.

Nước Nga thôn tính Crimea và Sevasstopol sau cuộc Trưng cầu dân ý giả hiệu và bất hợp pháp ngày 16 tháng 3 năm 2014.

Việc liên kết Crimea với nước Nga không được phía Ukraina và thế giới văn minh thừa nhận, kể cả Liên hợp quốc, EU và G7.

Sau đó họ đã dựng lên cuộc xung đột vũ trang ở Donbass. Các chiến binh li khai ở Donbass được sự ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần của chính quyền Nga. Kết quả xung đột cho tới nay làm trên 10 ngàn người chết, kể cả phía quân đội hai bên.

Mỹ và EU đã áp các chế tại chống nước Nga vì thôn tính bán đảo Crimea và xâm lược ở miền đông Ukraina. Các chế tài ngày càng gia tăng tạo nên áp lực lớn về kinh tế và chính trị cho chính quyền ở Kremlin.

Phía Ukraina và Nga hầu như đã ngừng hẳn các quan hệ hợp tác về kinh tế và chính trị.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề