Chính quyền Nga, ngày 16 tháng 4, thông qua cơ quan giám sát đã khóa mạng xã hội “Telegram” theo quyết định của tòa, người sáng lập mạng Pavel Durov nói vẫn có thể “lách được” và yêu cầu người dùng không rút lui khỏi mạng.

Cơ quan báo chí của Ủy ban giám sát Nga tuyên bố về việc bắt đầu lộ trình khống chế mạng Messenger “Telegram” trên toàn lãnh thổ Nga.

Nói riêng, cơ quan này đã gửi tới các nhà tác vụ mạng liên lạc những quy định khống chế mạng này theo quyết định của tòa án quận Taganskiy tp Moskva về hạn chế tiếp cận mạng Internet thông qua mạng xã hội “Telegram Messenger Limited Liability Partnership”.

Pavel Durov, người được mệnh danh là “Zuckerberg của nước Nga >>

Pavel Durov với tư cách là chủ sở hữu mạng “Telegram” bình luận trên mạng “Vkontakte” sự kiện đóng cửa mạng “Telegram” như sau:

“Telegram sẽ sử dụng các phương pháp được lồng ghép nội tại nhằm mục đích né lệnh khống chế của chính quyền, không cần đòi hỏi các hành động của người dùng, tuy nhiên không bảo đảm được 100% tiếp cận dịch vụ mà không có VPN (cổng thuê bao)”.

“Telegram” sẽ giữ khả năng tập trung phân phát thông tin cho tất cả người dùng nga”, – Durov viết. Ngoài ra nhà sáng lập Durov yêu cầu người dùng không điều chỉnh lại chức năng thoại “Messenger” khi có vấn đề với liên lạc.

PS/Tư liệu: Người sáng lập mạng xã hội miền tiếng nga “Telegram” đồng thời cũng là người sáng lập mạng xã hội miền tiếng nga “Vkontakte” Pavel Durov, SN1984, Sankt-Peterbourg, độc thân, tốt nghiệp đại học bằng đỏ năm 2006 nhưng không nhận bằng.

Ban đầu thần đồng Pavel Durov quan tâm ngôn ngữ, về sau bắt đầu quan tâm đến khoa lập trình khi học lớp 11. Durov được báo chí và cư dân mạng xã hội mệnh danh là “thần đồng Nga” và cũng là “Zuckerberg” của Nga.

Sáng lập mạng “Vkontakte” năm 2006, sau khi mạng này trở thành mạng có số người dùng kỷ lục trên miền tiếng Nga và vì thế cơ quan an ninh Nga đặc biệt quan tâm, vào năm 2014 gây sức ép đòi dữ liệu người dùng. Thanh niên Durov đã từ chối cung cấp và cuối cùng ông buộc phải bán cổ phần mạng này cho một người khác. Năm 2013 do cơ quan an ninh quan tâm tới mạng “Vkontakte” ông lập nên mạng xã hội “Telegram” và lập tức được người dùng miền tiếng nga quan tâm và đăng ký tham gia nhờ tính năng bí mật dữ liệu của nó. Mạng này khác với mạng “Vkontakte” ở chỗ cho người dùng trao đổi dữ liệu rất mau lẹ và đầy đủ nhờ chức năng thoại “Messenger” như ở mạng Facebook, đồng thời có cả chức năng giữ kín thông tin trao đổi giữa người dùng với nhau.

Ngày 22 tháng 4 năm 2014 xuất hiện thông tin nói rằng Pavel Durov bán cổ phần mạng “Vkontakte” và ra nước ngoài, không có ý định trở về. Doanh nhân đưa ra nhều điều kiện đối với nước Nga mà khi thực hiện các điều kiện thì doanh nhân sẵn sàng trở về nước.

Năm 2016 Durov trở thành đối lập gay gắt với cơ quan an ninh và từ chối cung cấp các dữ liệu cá nhân người dùng cho cơ quan này.

Năm 2018 Pavel Durov đã từ chối cung cấp chìa khóa mã hóa mạng Telegram cho cơ quan an ninh Nga và vì lý do này phía chính quyền đã khiếu nại tòa cấm truy cập mạng “Telegram”/“Messenger” và thắng khiếu kiện.

Theo đánh giá của tạp chí Forbes, tài sản của Durov vào khoảng 0,6 tỉ đô la vào năm 2016, 1,7 tỉ đô la vào năm 2018.

Durov sống giản dị, thuê căn hộ để ở, ăn kiêng, thích du lịch và người đẹp, không thích phổ biến chuyện riêng tư. Tuy nhiên, trên các mạng có nhiều tin đồn ông cặp bồ với nhiều người mẫu khác nhau.

Hình: Durov với người mẫu Alyona Shiskova

Nguồn: Báo chí Nga//24smi

»Cùng chủ đề