Trước đó mạng Facebook đã xóa bỏ trên 30 000 tài khoản cá nhân có liên quan tới các “tổ chức troll” ở Nga và can dự vào tuyên truyền trong bầu cử ở Mỹ và ở Pháp. Nay Fb xóa tiếp trên 270 trang có liên quan tới “Hãng nghiên cứu Unternet” mà được báo chí ở Nga gọi là “nhà máy troll”(>>фабрика троллей).

PS: “Troll” – từ tiếng anh ám chỉ nghĩa “ton hót”, “nịnh hót”, “phao tin”.

Tư liệu báo RBC của Nga: Báo chí Nga đã chỉ ra địa chỉ của “Nhà máy troll” tp Sankt-Peterbourg, đồng thời cũng chỉ ra người chi tiền là tài phiệt Evgeny Prigorin, cựu đầu bếp của tổng thống Nga. Ông Prigorin hiện đang bị Mỹ áp chế tài, đồng thời cùng với 12 người dưới quyền ông đang bị cơ quan điều tra Mỹ xem là nghi phạm trong vụ án can thiệp vào bầu cử ở Mỹ.

Hình “Nhà máy troll” trên phố Savuskina, số 55 tại tp Sankt-Peterbourg, LB Nga >>

Người sáng lập mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg thông báo.

Tuổi trẻ Zuckerberg đọc >>>ở đây

Người sáng lập mạng Facebook (Fb) kể rằng, sau năm 2016 đã phát hiện mạng lưới từ hàng trăm tài khoản giả mạo của “Hãng nghiên cứu Internet” được lập nên nhằm mục đích can thiệp vào bầu cử ở Mỹ, để đấu tranh với các tài khoản này công ty Facebook đã bắt đầu thiết lập nên những công cụ tiên tiến để xóa các trang và tài khoản giả tạo. Hiện tại có 15 000 nhân viên của công ty tham gia vào cuộc đấu tranh với troll, còn tới cuối năm 2018 con số này sẽ tăng lên tới 20 000 người.

“Hãng của Nga này đã nhiều lần được sử dụng vào các hành động mờ ám và làm lung lạc quan điểm của cử tri ở Mỹ, ở Châu Âu và ở Nga và chúng tôi không muốn họ có mặt trên mạng Fb ở bất cứ nước nào trên thế giới”, – ông Mark Zuckerberg nhấn mạnh.

Theo lời ông, trong thời gian bầu cử ở Pháp đã phát hiện và hủy 30 000 tài khoản của “Nhà máy troll”. Hiện tại chúng tôi hủy tiếp 270 trang nhóm được sử dụng để lung lạc các công dân nói tiếng nga ở Ukraina, Uzbekistan và Azerbaijan. Chỉ một trang Facebook loại này có tới trên 1 triệu người theo dõi, và còn thêm 500 ngàn trên tài khoản Instagram tương ứng.

“Các trang và ghi chép mà chúng tôi hủy bỏ ngày hôm nay là vì chúng bị kiểm soát bởi “Hãng nghiên cứu Internet”, chứ không phải trên cơ sở nội dung được phát tán”, – ông Zuckerberg giải thích.

Ngường sáng lập Fb cũng hứa trong thời gian tới sẽ giới thiệu công cụ cho phép kiểm tra trang, liệu có phải trang mà người dùng đang sử dụng bị “Hãng nghiên cứu Internet” kiểm soát hay không.

Báo Apostrophe đã đưa tin về việc một người từng làm việc trong nhà máy troll kể về việc anh ta làm việc ngày 12 giờ ở đó như thế nào

Lưu rằng mới đây quốc hội Mỹ đã nghe ông Mark Zuckerberg điều trần về tình hình mạng Facebook của ông bị lợi dụng vào việc can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ông Zụkerberg đã thừa nhận có hàng trăm ngàn tài khoản được sử dụng cho mục đích troll và đã được phát hiện và hủy theo một phần mềm đặc biệt của Cty vừa mới phát triển. Vì những lý do lộ thông tin cá nhân của người dùng mà Cty Facebook đã mất hàng chục tỉ đô la vốn hóa thị trường trong vòng năm 2018 và khả năng mất 2 năm để đi tới điều chỉnh cho hoàn thiện theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Apostrophe

»Cùng chủ đề