Mang thai tốt cho sức khỏe bởi Nguyễn Quang

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, phụ nữ mang thai sẽ giúp giải quyết một số vấn đề rắc rối như giảm trí nhớ, sụt sức…

Các nhà nghiên cứu tin rằng sự thay đổi của não bộ trong thời gian mang thai giúp cho phụ nữ nghĩ được nhiều cách xử lý tình huống và giúp họ trở nên sáng tạo hơn. Những hormones thoát ra trong thời gian mang thai cũng tăng cường hippocampus (mã ngư) – một phần của não trước, là một cấu trúc nằm bên trong thuỳ thái dương. Nó tạo thành một phần của hệ thống Limbic và có liên quan đến hoạt động lưu giữ thông tin, hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn và khả năng định hướng trong không gian. Con người và các loài động vật có vú khác có hai hippocampus, mỗi cái ở một bán cầu não.

Mang thai còn giúp phụ nữ phòng ngừa được tình trạng giảm trí nhớ. Theo các nhà nghiên cứu ở Mỹ, sự thay đổi của não bộ trong thời kỳ phụ nữ mang thai sẽ giúp phụ nữ giảm thiểu được sự xuống sức và lão hóa. Nếu phụ nữ mang thai lúc lớn tuổi thì cơ hội sống đến 100 tuổi là bình thường.

Một nghiên cứu khác của Thụy Điển chỉ ra 67% phụ nữ mang thai thường nhạy cảm với mùi vị hơn, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Chính vì vậy, có nhiều phụ nữ khi mang thai bỗng dưng không thích ăn một loại thức ăn gì đó mà bình thường họ rất thích.

Đừng lo lắng quá nếu bạn cảm thấy hơi mệt trong thời kỳ thai nghén. Theo các nhà nghiên cứu của ĐH Johns Hopkins cho hay, những phụ nữ mang thai làm việc với áp lực lại có thể sinh con thông minh hơn. Những lo lắng vừa phải có thể lại làm cho thai nhi phát triển và tăng năng lượng cho não bộ.

Tuy nhiên, bạn sẽ có cảm giác buồn sau khi sinh con. Khoảng 80% các bà mẹ thấy buồn, muốn khóc, mệt mỏi và lo lắng sau khi sinh. Điều này được giải thích là do sự thay đổi của các hormone và sự thiếu ngủ hoặc một số nguyên nhân khác do “hậu sản”. Nhiều bà mẹ vừa sinh con đã nghĩ đến việc không cho con bú để giảm cân, để không bị xấu… Đó thực sự là một sai lầm lớn. Những đứa con sự có sự kết nối chặt chẽ với các bà mẹ. Khi bạn cho bé bú, bạn sẽ làm con mình thêm sức đề kháng, xương khỏe mạnh, não bộ cũng phát triển hơn và đặc biệt trẻ nhỏ được bú mẹ sẽ tăng chỉ số IQ. Bạn sẽ thấy thực sự hạnh phúc khi chứng kiến con mình lớn lên khỏe mạnh và thông minh nhờ dòng sữa của mình. Và bản thân bạn cũng được thừa hưởng thân hình gọn gàng và cân đối hơn trong quá trình cho trẻ bú sữa vì lúc đó bạn được tiêu hao một lượng calo đáng kể.

Ánh Hồng
theo The Sun