Trong lúc vẫn phải chật vật chống chọi với bão tài chính thì thế giới dính thêm đòn đau mang tên Madoff – với cú lừa ngoạn mục lên đến con số 50 tỷ USD – một con số không nhỏ cũng đủ cho ta thấy một phần nào trong đó bộ mặt của phố Wall.

Nạn nhân của cú lừa ngoạn mục của Bernard Madoff là các cơ cấu tài chính lớn toàn cầu trong đó bao gồm cả ngân hàng Santander – ngân hàng đầu tư lớn nhất của Tây Ban Nha với số tiền lên đến 3,1 tỷ euro. Một loạt các nạn nhân tiếp theo được tiết lộ, trong đó bao gồm cả ngân hàng BNP Paribas của Pháp, ngân hàng HSBC của (Anh) và công ty chứng khoán Nomura (Nhật) lần lượt là những nạn nhân đau đớn của “quý ông” này. Vậy Madoff đã có “sức hút” như thế nào?

Thực tế pha lừa ngoạn mục của Madoff cũng chỉ là một trong những chiêu bài cũ, ông ta dựa vào chiêu thức chỉ cần bỏ ra mức vốn thấp nhưng mức lợi nhuận thu về lại cao để có thể thu hút các nhà đầu tư “nhẹ dạ cả tin”, sau đó dùng tiền vốn bỏ ra của những người đi trước “bù đắp” cho phần vốn của những người đi sau. Chiêu lừa ngoạn mục của quý ông này thực tế chỉ có thể tồn tại trong 2 – 3 năm thế; nhưng trên thực tế nó đã kéo dài đến 20 năm với tổng số tiền lên đến 50 tỷ USD.

Điều đáng nói ở đây đó là các nạn nhân bị lừa đều là các nhà đầu tư, thậm chí là những nhà kinh tế với kinh nghiệm phong phú của phố Wall. Điều này khiến cho người ta kinh ngạc, thảng thốt và tự hỏi vì sao một “con sói” thông minh và lanh lợi như phố Wall lại có thể dễ dàng bị ăn lừa đến thế?

Những thủ thuật lừa bịp của Madoff đã liên tiếp rót tiền của của những nhà đầu tư vào túi mình. Chiêu lừa của Madoff đó là, nếu bạn sẵn sàng đầu tư cùng Madoff tức là bạn có thể ăn từ 1% – 2% mức lợi nhuận cố định mỗi tháng.

Tuy nhiên, khi đầu tư vào Madoff thì bạn không cần biết bạn đang đầu tư vào lĩnh vực gì. Vì vậy khi có người đã từng hỏi tại sao ở giai đoạn “thất thập cổ lại hi” ông ta vẫn có thể kiếm tiền, Madoff chỉ nói đó là “tin tức nội bộ”. Và rất nhiều những cơ cấu tài chính, những chuyên gia kinh tế, đều bị “tin tức nội bộ” đó thuyết phục một cách vô điều kiện.

Với miệng lưỡi xảo quyệt và khôn khéo, con người này đã có lúc khiến cho người ta nghĩ rằng ông ta là “thượng đế” trong vấn đề đầu tư. Vì vậy khi thủ thuật lừa bịp của Madoff bị phanh phui đã khiến cả thế giới ngỡ ngàng, làm chao đảo nhiều tổ chức kinh tế toàn cầu. Và người ta bắt đầu quan ngại rằng, liệu đứng sau phố Wall có phải chỉ có mình Madoff?

Năm 1960, Madoff sáng lập ra công ty đầu tư chứng khoán Bernard L. Madof. Công ty này được vận hành theo hình thức tư vấn đầu tư, và điều hành các quỹ đầu tư. Ông ta đã từng là một trong những người sáng lập ra sàn chứng khoán Nasdaq và là chủ tịch của Nasdaq từ những năm 1990.

Nguyên tắc khống chế của Madoff đó là, công ty chứng khoán Bernard L. Madof và những giao dịch của công ty này sẽ do Madoff một mình đảm nhiệm, ông ta quản lý về phần vốn, nhưng lại không đưa ra những thông báo về tình hình vốn. Thực tế việc quản lý nguồn vốn và cơ quản lý nguồn vốn đó hoàn toàn không tách biệt. Việc kinh doanh của công ty chứng khoán này hoàn toàn là những “thiên cơ không thể tiết lộ”, các tài khoản mà các nhà đầu tư đã từng đề cập đến đều được Madoff “bảo quản” trong những cái “khóa an toàn”.

Vụ gian lận của Madoff thực sự đã làm tổn thương gián tiếp đến phố Wall và thực tế để phanh phui bộ mặt thật của chiêu thức này không hề đơn giản. Và câu hỏi được đặt ra đó là đằng sau cú lừa “để đời” này của Madoff, không biết sẽ còn những cơ cấu tài chính nào đứng đằng sau.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, không khó để có thể thấy rõ, trong cú lừa ngoạn mục của Madoff, các nhà đầu tư giàu có kinh nghiệm của phố Wall đương nhiên trở thành những “đức tin mù quáng”.

Hải Hà
theo THX