Các nhà đầu tư đang mong đợi lấy lại phần nào đó trong 50 tỷ USD bị mất từ “kế hoạch Ponzi khổng lồ” của “cáo già phố Wall” Bernard Madoff – sẽ càng sung sướng hơn khi các cố vấn tài chính New York cho biết Madoff buộc phải công bố tất cả các tài sản của ông ta vào trước giao thừa.

Madoff, 70 tuổi, phải đưa ra danh sách chi tiết tất cả các khoản đầu tư, khoản vay và danh sách tài khoản tín dụng, lợi nhuận thu được từ kinh doanh, môi giới và những cổ phần nắm giữ khác cho Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEC) vào trước đêm năm mới, một quan tòa liên bang cho biết.

Louis Stanton, quan tòa tại Manhattan đã ghi trong bản cáo trạng buộc tội Madoff hôm 18/12 rằng danh sách của Madoff phải bao gồm tất cả tài sản ông nắm giữ vì lợi ích trực tiếp hay gián tiếp của ông. Danh sách đó phải mô tả “nguồn gốc, số lượng, sự phân tán và vị trí hiện tại của mỗi mục được kê khai.

Danh sách kê khai tài sản của Madoff có thể tạo cơ hội cho các nhà đầu tư đang sôi máu bao gồm các Quỹ đầu cơ và các tổ chức từ thiện yêu cầu đòi lại số tiền đầu tư của họ.

Rất nhiều nhà đầu tư nộp đơn chống lại Madoff và công ty của ông sau khi Madoff chính thức thừa nhận tất cả những hoạt động kinh doanh trước kia chỉ là một “lời nói dối trắng trợn”.


Danh sách kê khai tài sản


Theo báo cáo điện tử của Tòa án Liên bang, danh sách kê khai tài sản của Madoff vẫn chưa được công bố. Hiện người ta vẫn chưa rõ khi nào danh sách ấy mới công bố cho các nhà đầu tư của Madoff biết.

Phát ngôn viên của SEC John Nester không trả lời một cuộc gọi hay email nào sau nhiều giờ làm việc. Luật sư của SEC Alexander Vasilescu cũng không trả lời bất kỳ một email nào.

Danh sách các nạn nhân của Madoff bao gồm những bộ mặt khá nổi tiếng như Liliane Bettencourt – người phụ nữ giàu nhất thế giới đồng thời là con gái của nhà sáng lập hãng mỹ phẩm nổi tiếng của Pháp L’Oreal; nhà tỷ phú người Tây Ban Nha Alicia Koplowitz; đạo diễn phim Steven Spielberg; người được nhận giải Nobel Elie Wiesel; và Đại học Yeshiva University.

Trong số các nạn nhân của Madoff đã có 2 người khả năng không chịu nổi cú sốc bị lừa quá đau đớn đã tự tử – đó là Liliane Bettencourt và Alicia Koplowitz.

Nguyễn Liên
theo Bloomberg