Chốt phiên giao dịch sáng nay, 23/12, hàn thử biểu sàn TP HCM giảm 1,97%, đóng cửa tại 303,93 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản tăng mạnh, đặc biệt là giao dịch thỏa thuận.

Ngay từ những phút cuối của phiên trước, đà tăng của chứng khoán yếu đi là dấu hiệu cho thấy, sau 4 phiên tăng liên tiếp, nhà đầu tư bắt đầu chốt lãi. Làn sóng bán ra khiến chỉ số chính giảm tròn 6 điểm, tương ứng 1,94% trong đợt khớp lệnh mở cửa, chốt tại 304,5 điểm. Lượng giao dịch đạt 2,918 triệu chứng khoán, giá trị 65,89 tỷ đồng.

Sau đợt khớp lệnh định kỳ đầu tiên, hơn một nửa số cổ phiếu tại HOSE giảm điểm. Ngoại trừ PPC và HGL, gần như tất cả các blue-chip đều không tạo được dấu ấn đáng kể nào, cùng bị cuốn theo xu hướng giảm của thị trường. Nhóm cổ phiếu tăng điểm đa số có quy mô vốn nhỏ và trung bình nên đã không tạo được lực nâng cần thiết cho Vn-Index. Cổ phiếu PPC trụ được tại giá tham chiếu trong đợt mở cửa trong khi HAG của Công ty Hoàng Anh Gia Lai trở thành mã được săn đón nhiều nhất.

HAG giao dịch khá thành công trong phiên chào sàn vào hôm qua khi tăng tới 20% so với giá khởi điểm, lượng cầu vượt xa cung. Tình trạng khan hàng tiếp tục diễn ra khi tính tới cuối đợt hai, lượng đặt mua lên tới nửa triệu cổ phiếu nhưng số bán ra chỉ ở mức vài nghìn.

Không may mắn như HAG, diễn biến của đa số các mã tại HOSE vào đầu đợt hai tiếp tục đi theo chiều hướng xấu, từ đó khiến Vn-Index ngày càng rời xa giá tham chiếu. Vn-Index đạt đáy tại mức xấp xỉ 302 điểm, mất 8 điểm so với tham chiếu, sau 50 phút khớp lệnh liên tục.

Tuy nhiên, cũng từ mức đáy 302 điểm, chứng khoán đã dần hồi phục trong khoảng thời gian còn lại của ngày giao dịch, giúp giảm bớt thiệt hại cho nhà đầu tư. Vn-Index khép lại đợt hai tại 305,57 điểm, giảm 2,09%, tương đương 6,48 điểm. Số cổ phiếu trao tay đạt xấp xỉ 10,38 triệu, giá trị 225,83 tỷ đồng.

Trong đợt ba, xu hướng hồi phục nhẹ được lặp lại, giúp Vn-Index đóng cửa ở mức 303,93 điểm, thấp hơn tham chiếu 1,97%, tương ứng 6,12 điểm. Tổng khối lượng giao dịch báo giá là 12,61 triệu, giá trị 272,9 tỷ đồng.

Giao dịch thỏa thuận tiếp tục sôi động trong phiên sáng nay với hơn 8,16 triệu cổ phiếu được trao tay, chiếm 40% tổng giao dịch toàn sàn, giá trị 349,2 tỷ đồng. Hai cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất là ANV, và VPL với lần lượt 3,44 triệu và 3,82 triệu cổ phiếu.

Toàn sàn có 31 mã tăng, 27 mã đứng giá và 116 mã giảm giá.

Theo nhận định của một chuyên gia chứng khoán, phiên giảm này đến từ việc nhiều nhà đầu tư bắt đầu “no nê” sau 7 phiên tăng trong tổng số 8 ngày gần đây. Làn sóng cụ thể hóa lợi nhuận đã khiến chỉ số chính giảm điểm nhưng mức giảm trên không quá lớn.

Theo vị chuyên gia này, thị trường vào cuối năm, trước kỳ nghỉ lễ, thường khá sôi động do nhà đầu tư cá nhân và tổ chức đều tích cực cơ cấu lại danh mục và nhiều khả năng sẽ có sóng lên. Với việc nhiều chỉ báo kỹ thuật nằm trong vùng mua cộng với khối lượng giao dịch đang đi lên, nhà đầu tư hoàn toàn có thể hy vọng vào những diễn biến tốt trong những ngày tới.

Tại sàn Hà Nội, chỉ số HaSTC-Index đóng cửa tại 105,5 điểm, mất 2,6 điểm, ngang với 2,41%. Tổng giao dịch toàn sàn đạt 6,32 triệu, giá trị 132,9 tỷ đồng.

Xuân Hòa
theo VNexpress