Quyết định chuyển ngày 9/5 thành ngày làm việc được cho là nằm trong kế hoạch ngăn chặn sự hồi sinh của các “truyền thống Liên Xô” tại Ukraina, và giáo dục cho thế hệ trẻ tại đất nước này.

Giám đốc Viện tưởng niệm quốc gia Ukraina (UINP) Vladimir Vyatrovich giải thích sáng kiến của cơ quan này về việc chuyển ngày lễ (Ngày chiến thắng) từ 9/5 sang ngày 8/5 là cần thiết để “giáo dục thế hệ trẻ.” Nội dung này được chuyên gia Ukraina nêu trong bài viết trên tờ “Apostrophe”.

Ông Vyatrovich bày tỏ hy vọng rằng năm tới tại Ukraina ngày nghỉ lễ 9/5 sẽ chuyển sang ngày 8/5. Theo ông, việc chuyển giao này là sự tiếp nối cuộc vận động “cải cách lại kỳ nghỉ của Liên Xô cũ” cho thế hệ trẻ.

Người đứng đầu UINP cho biết, sáng kiến này không có mục đích làm thay đổi quan điểm của những người già vốn gắn bó cả cuộc đời với chế độ Liên Xô, mà nó được đưa ra nhằm ngăn chặn sự hồi sinh “truyền thống Liên Xô” ở Ukraina trong tương lai.

Ông Vyatrovich nhấn mạnh, Ukraina đã “nhanh chóng loại bỏ những biểu tượng của Liên Xô và Nga có đính Ruy băng Thánh George” và xã hội Ukraina luôn sẵn sàng để tiếp tục thay đổi.

Ruy băng Thánh George là biểu tượng chiến thắng được người Nga sử dụng nhiều nhất. Nó đại diện cho những chiến công hào hùng và trước đó được đính kèm với các huân chương cao quý khác của thời Sa hoàng và Liên Xô. Biểu tượng này được sử dụng rộng rãi vào năm 2005, nhằm đáp trả lại hình ảnh chiếc nơ màu cam mà những người biểu tình theo chủ nghĩa dân chủ tại Ukraina đã đeo.

Kể từ năm 2015, ngày 8/5 tại Ukraina đã trở thành ngày nghỉ và là Ngày tưởng niệm và hòa giải theo tinh thần chung cùng với các nước châu Âu để tưởng nhớ ngày đầu hàng của phát xít Đức.

Trước đó, Viện tưởng niệm quốc gia Ukraina đã giới thiệu một dự luật bãi bỏ ba ngày lễ tại Ukraina là: ngày quốc tế phụ nữ (8/3), Ngày Quốc tế lao động (1/5) và Ngày Chiến thắng (9/5)

Ngày 9/5/2017 là ngày kỷ niệm lần thứ 72 chiến thắng của Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Vào ngày này, các cuộc diễu hành của “Trung đoàn bất tử” được lên kế hoạch tại Kiev. Những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraina thuộc “Phong trào tình nguyện OUN” tuyên bố rằng họ sẽ phá rối cuộc diễn hành và tổ chức sự kiện riêng của mình với tên gọi “Quân đoàn tử thần”. Cơ quan An ninh Ukraina (SBU) đã cam kết rằng sẽ không cho phép bất kỳ hành động khiêu khích nào xảy ra.

Đức Dũng (Lược dịch)

»Cùng chủ đề