Có tài liệu tài chính về sử dụng tiền của tài phiệt bỏ trốn Kurchenko để chuyển người biểu tình và chi tiền cho Saakasvili.

Sergey Kurchenko là tài phiệt được báo chí mệnh danh là người giữ kho tiền của “Gia đình”. Theo lời ông Lutsenko Kurchenko đã chi tiền cho Saakasvili tổ chức các cuộc biểu tình và thỏa thuận trong tương lai cướp chính quyền ở Ukraina.

Kurchenko hiện đang trốn truy nã ở Nga thường cuyên tiếp xúc với cánh tay phải của Saakasvili và đã thỏa thuận vấn đề chi tiền đểtổ chức khởi nghĩa ở Ukraina. >>“ГОРДОН”.

“Ở đây chính là nói tới khởi nghĩa và lật đổ chính quyền bằng cách bất hợp pháp và thực tế là sự phục thù của các lực lượng thân Nga nhằm hủy bỏ tất cả các vụ truy cứu hình sự chống Yanukovich và cần thần ông ta, trả lại tài sản Kurchenko và tài sản đánh cắp”, – ông Lutsenko nhấn mạnh.

Thương lượng giữa Saakasvili và Kurchenko đã được ghi nhận bằng tài liệu, kể cả “với sự hợp tác của hai công dân Nga có gốc Ukraina”, những người mà trong quá trình thoả thuận đã đồng ý hợp tác với cơ quan điều tra Ukraina.

“Chúng tôi đã ghi nhận tài liệu con số tiền cùng với số seri từng tờ được cấp cho Saakasvili tổ chức biểu tình – đó là khoảng 500 ngàn đô la. Trong số đó một nửa được ghi nhận số seri, còn băng ghi âm và video thì được trao cho cánh tay phải của Saakasvili Severion Dangadze. Người này thường xuyên nói chuyện với cánh tay phái của Saakasvili và với chính Kurchenko và trực tiếp nhận tiền”, – ông Lutsenko nói trước quốc hội.

Tòa án đã cho quyết định lục soát và bắt giữ Dangadze, tuy nhiên hắn đã bỏ trốn khỏi Kyiv sau khi bị lộ thông tin từ một trong số tòa án. Dangadze bị phát hiện ở Bukovel, sau đó trốn ở Lviv và bỏ trốn khỏi trinh sát ngoại tuyến.

“Đã bắt được người đi cùng anh ta, trong xe phát hiện thấy hai tài liệu tài chính về sử dụng tiền của Kurchenko để chở người biểu tình và chi tiền cho các chương trình quảng cáo của Saakasvili”, – ông Lutsenko kể tiếp. Theo lời ông tên người bị bắt giữ không được nêu ra để bảo đảm bí mật điều tra.

“Ông ta là người thường xuyên tư vấn của ủy ban quốc hội về chính sách chống tham nhũng. Sau đó cơ quan SBU cảm nhận được sai lầm để xổng đối tượng chính nên đã thức suốt đêm để tìm kiếm Dangadze và phát hiện anh ta trong xe hơi của người được ủy thác đang chạy với tốc độ 180 ki lô mét/giờ về hướng biên giới Nga. Kết quả của chiến dịch SBU và GPU là việc cảnh sát ở tp Lyubny đã bắt giữ chiếc xe hơi và cả Dangadze và tiến hành lục soát. Trong người ông ta có một phần tiền do Kurchenko chuyển cho để tổ chức các hành động biểu tình quân chúng”, – trưởng công tố Lutsenko kể.

Ông giả thiết rằng các tời tiền đánh dấu có thể có trong túi của những người biểu tình bên cạnh nhà quốc hội.

Sáng ngày 5 tháng 12 người phát ngôn SBU Elena Gilianska tuyên bố rằng trong nhà của Saakasvili cơ quan công tố tiến hành lục soát. Các tích cực viên đã khống chế ngôi nhà, giải thoát Saakasvili và đã xảy ra xung đột giữa các tích cực viên với công lực.

Ông Lutsenko tuyên bố rằng những người xung quanh Saakasvili đã nhận từ nước Nga 500 ngàn đô la để chi cho các cuộc mít tinh nhằm mục đích lật đổ chính quyền ở Ukraina. Ngoài ra, theo lời Lutssenko mục đích của các hành động biểu tình của “Lực lượng mới” còn là chấm dứt truy cứu hình sự đối với doanh nhân Kurchenko và phục hồi sự kiểm soát của ông ta đối với tài sản ở Ukraina.

Trong cuộc biểu tình sau đó của tích cực viên của Saakasvili ông Saakasvili gọi việc nắt giữ ông là “sự khiêu khích và là bắt cóc”. Theo lời Saakasvili cơ quan an ninh SBU trở thành chi nhánh của FSB của LB Nga.

Theo dữ liệu của bộ trưởng Avakov các vụ áp phe của Kurchenko chỉ tính trong năm 2013 đã làm ngân sách thiệt hại 26 tỉ Hrivnia (trên 3 tỉ đô la). Chính quyền Ukraina khẳng định Kurchenko đã nhận quốc tịch Nga.

Lutsenko cung nói rằng cơ quan an ninh Ukraina cũng biết kẻ nào tiếp theo sẽ tổ chức lật đổ chinhsq uyền ở Ukraina.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề