Trưởng công tố tối cao Ukraina Yuri Lutsenko nói rằng ngoài nhà báo Babchenko, nghi phạm German còn cho biết hợp đồng giết thuê 30 người khác, trước hết sẽ nhằm vào một tích cực viên ở Odessa và cựu sĩ quan FSB đang cư trú ở Ukraina

Ông Lutsenko giải thích quyết định dựng kịch bản án mạng Babchenko đã được thông qua sau khi có thông tin về danh sách 30 vụ nữa sẽ được thực hiện trên lãnh thổ Ukraina.

Nghi can trong vụ âm mưu giết nhà báo Nga Arkady Babchenko là Boris Germann khi giao dịch với “sát thủ” Alexey Tsymbalyuk đã nói về đơn đặt hàng với nhiều người khác ở Ukraina. Yuriy Lutsenko cho biết khi phát biểu trên truyền hình.

“Đã có một số cuộc gặp gỡ giữa German và ông Tsymbalyuk. Chúng tôi đã ghi được video, nơi ông German đưa 15.000 đô la. Đó là nửa số tiền tạm ứng để giết nhà báo Babchenko. Số còn lại sẽ đưa tiếp sau khi đã giết nhà báo rồi. Tiếp theo đã xuất hiện những điều quan trọng theo danh sách.

Trong cuộc gặp tiếp theo, ông German đã nói cho Tsymbalyuk về các đơn đặt hàng khác. Đã nêu tên của một trong những nhà hoạt động của Odessa. Sau đó lại có một cuộc gặp khác ông nói còn có một đơn đặt hàng nữa và nêu tên là một cựu sĩ quan FSB của Nga, đang cư trú trên lãnh thổ Ukraina. Và tiếp theo là một danh sách có tới 30 người” – Trưởng công tố tối cao Ukraina Lutsenko cho biết.

Theo Lutsenko “đó là chìa khóa để đưa ra quyết định về việc dựng cái chết giả Babchenko”.
Ngày 30 tháng Năm đã được biết rằng vụ giết Babchenko là việc dàn dựng như một phần hoạt động đặc biệt của cơ quan an ninh Ukraina. Nhà báo đã xuất hiện ngay trong buổi họp báo của người đứng đầu SBU Basil Gritsak.
Đại diện SBU nói rằng trong vụ ám sát nhà báo Nga Babchenko, mật vụ Nga đã tuyển một công dân Ukraina “G.” và đã đưa cho người đó $ 40.000. Ở Kiev, người tổ chức vụ ám sát đã bị bắt.

Người bị bắt là giám đốc điều hành của công ty liên doanh “Schmeisser” Ukraina-Đức, chuyên cung cấp hàng hóa quân sự cho tập đoàn công nghiệp quân sự Ukraina “Ukroboronprom”. Nghi can đã từ chối hợp tác với cuộc điều tra.
Ngày 31 tháng 5 tại Kyiv tòa án quận Shevchenko đã đưa ra quyết định tạm giam German trong 60 ngày và không có quyền được bảo lãnh…

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề