Việc xét xử vắng mặt phái được quốc hội thông qua thì các vụ án liên quan các đối tượng giết người trên quảng trường vào năm 2014 mới có thể được tòa xét xử.

Ông Lutsenko đã làm lời kêu gọi video công bố trên Fb.

“Các ĐBND kính mến. Quốc hội khóa 8 đã làm được nhiều việc để phục hồi công bằng. Trước hết là điều tra các vụ việc phạm tội trên quảng trường. Tôi lưu ý rằng hiện tại có 169 cá nhân đối tượng bị tống đạt cáo trạng đang ở các tòa, trong số đó có 4 quan chức cấp cao.

Thêm vào đó là 445 quan chức, trong số đó có cả các quan chức cấp cao và 162 cán bộ thực thi pháp luật có nghi án và chờ đợi phán xét của tòa án để có biện pháp ngăn chặn – hoặc là tạm giam, hoặc là quản chế tại gia”, – ông Lutsenko tuyên bố.

Trưởng công tố tối cao lưu ý rằng, chính là thông qua cơ chế tố tụng vắng mặt tòa án quận Obolonskiy đã kết án cựu tổng thống Ukraina Victor Yanukovich án tù giam 13 năm.

“Đây là bài học tốt cho tất cả những người lãnh đạo đất nước trong tương lai! Nhưng xã hội đặt câu hỏi một cách công bằng rằng, ai đã ra lệnh bắn người trên quảng trường và các hành động bao lực tấn công các tích cực viên Maydan?

Chúng tôi sẵn sàng cung cấp những câu trả lời. Đáng tiếc là cơ chế tố tụng vắng mặt mà quốc hội thông qua đã kết thúc hiệu lực khi thành lập cơ quan DBR.

Hiện tại là những tuần lễ cuối cùng của  nhiệm kỳ quốc hội khóa 8 chúng ta cùng nhau có cơ hội để trả lời cho xã hội về những câu hỏi đã đặt ra.

Dự án luật số 9353 đã được đưa tới quốc hội và đang chờ xem xét, theo đó đã đề xuất cơ chế tố tụng vắng mặt tuyệt đối đối với các vụ án của những năm trước đây chống lại quốc gia hoặc giết hại thường dân. Tôi rất yêu cầu quốc hội ủng hộ bằng cách thông qua dự luật này và chúng ta cùng nhau kết thúc cái mà chúng ta đã hứa với nhân dân – nêu tên những kẻ phạm tội giết người trên quảng trường và những kẻ hạ lệnh giết người, bắn vào thường dân”.

Theo lời của phó trưởng công tố tối cao về các vụ án đặc biệt Gorbachyuk, hiện ở trong nước có 4700 vụ tội phạm chống người biểu tình đang được điều tra, đa phần các vụ đã được phá án – xác định rõ hoàn cảnh và người thực hiện, người tổ chức và những kẻ tong phạm. Theo lời ông Gorbachyuk đã thông báo nghi án đối với 442 đối tượng, trong đó có 289 đối tượng là nghi phạm và đã được đưa tới tòa.

Có 13 đối tượng đang bị tạm giam, 52 đối tượng bị tuyên vó tội, 9 phạm nhận bị tước quyền tự do.

Ông Lutsenko cũng thừa nhận rằng, kẻ giết hại tích cực biên Maydan Sergey Nigoyan và Mikhail Senhik hiện vẫn chưa được phát hiện.  Ông cũng chỉ trích các cấp xét xử kéo dài việc xét xử các vụ án như thế.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề