Cựu lãnh đạo phái đảng Các khu vực Alexander Efremov bị nghi án liên quan trực tiếp tới thành lập cái gọi là “Cộng hòa nhân dân Lugansk” (LPR). Trưởng công tố tối cao Ukraina Yuri Lutsenko tuyên bố.

“Cách đây một tuần chúng tôi nhận được những lời khai về sự trực tiếp liên quan của công dân Efremov tới tổ chức “LPR”… Công dân Efremov bị nghi án chiếm tài sản của công ty “Luganskugol”, thực hiện những hành động cố ý nhằm mục đích thay đổi biên giới của Ukraina, vi phạm Hiến pháp Ukraina, điều mà đã dẫn tới chết nhiều người, thực hiện sự xúc tiến và tổ chức khác cho việc thành lập và hoạt động của tổ chức khủng bố “LPR”, – trưởng công tố tối cao Lutsenko tuyên bố trong cuộc họp báo ở Kyiv.

Như đã đưa tin, trước đó, ngày 30 tháng 7 trưởng công tố tối cao Ukraina Yuri Lutsenko đã thông báo rằng cựu chủ tịch phái đảng Các khu vực ở quốc hội Ukraina Alexander Efremov đã bị bắt giữ theo nghi án xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ Ukraina. Thư ký báo chí của Lutsenko cho biết Efremov bị bắt giữ tại sân bay Borispol trước khi lên đường sang Vena, nơi con trai ông đang sống ở đó.

Ngoài ra, như báo Người Việt Ukraina đã đưa tin, ông Efremov còn bị cáo buộc thực hiện nhiều tội phạm khác.

“Tôi rất hi vọng rằng trong vụ này thẩm phán sẽ nghe theo luật pháp và tâm lí xã hội, cuối cùng sẽ truy cứu trách nhiệm những người dẫn tới cái chết của hàng ngàn người và những sự hủy hoại trên đất miền đông Ukraina”, – ông Lutseko nói.

“Theo quan điểm của tôi thì cuối cùng không phải nói về tên tuổi, không phải về đảng phái, cũng không phải nói về dân tộc nào hay niềm tin nào, mà là nói về sự thật khách quan về việc ai đã mở cuộc chiến tranh khủng khiếp ở Donbass của Ukraina”, – trưởng công tố tối cao nói.

“Tôi đặt nhiệm vụ cho ban chuyên án rằng, sau vụ khi tống giam công dân Efremov thì đề xuất cho ông ta hợp tác với cơ quan điều tra, tuy nó không loại trừ trách nhiệm hình sự, tôi bảo đảm như vậy. Nếu công dân Efremov đưa ra lời khai, mà tôi nghĩ là ông ta biết rõ về kế hoạch của nước Nga ngay từ ngày đầu khi mở cuộc chiến tranh xâm lược chống Ukraina, về việc ai đã đưa chiến binh Nga vào lãnh thổ Donbass để chiếm các co sở chính quyền, cơ quan công lực, vv…, ai chi tiền, ai cấp vũ trang cho quân li khai”, – ông Lutsenko lưu ý.

“Tôi nghĩ rằng cơ quan điều tra sẽ xét tới lời khai của ông ta. Theo quan điểm của tôi, công dân Ukraina là một người làm chứng rất đắt giá, người mà có thể đưa ra lời khai về các sự kiện ở giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh không tuyên bố của LB Nga chống lại Ukraina”, – trưởng công tố quả quyết.

Nguồn: Sevodnya//TTX Unian

PS/Comment: Lưu ý rằng ngày hôm nay tòa án quận Pecherskiy tp Kyiv sẽ xem xét biện pháp ngăn ngưà đối với ông Efremov trong thời gian điểu tra tố tụng trước xét xử. Liệu quyết định của tòa áp dụng biện pháp nào hay có đáp ứng được mong muốn tống giam Efremov của ông Lutsenko là điều khó dự báo.

»Cùng chủ đề