Miroslav Prodan là quyền cục trưởng ngân khố sau khi cục trưởng cục này Roman Nasyrov đang vướng lao lý. Ông vừa mới được thủ tướng chính thức ký thừa quyền cục trưởng cục ngân khố của Bộ tài chính Ukraina.

Tuy nhiên trong cuộc họp báo ngày 16 tháng 7 trưởng công tố tối cao Yuri Lutsenko đã tuyên bố có khá đủ cơ sở bằng chứng để khởi tố vụ án chống ông Miroslav Prodan vì những vi phạm quyền hạn công vụ kể từ khi ông lên giữ chức vụ ở Bộ tài chính chứ không phải trong thời gian ông làm lãnh đạo hải quan ở Vinnhitsa. Hãng RBC-Ukraina đưa tin. >>РБК-Украина.

“Vào khoảng đầu năm nay chúng tôi nhận được thông tin về những vi phạm khả dĩ của ông Prodan liên quan tới chức vụ mới chức không phải với chức vụ mà ông đảm đương ở Hải quan Vinnhitsa”, – ông Lutsenko nói.

Ông Lutsenko cho biết hiện điều tra tố tụng về vụ này vẫn còn tiếp tục.

“Những tư liệu chúng tôi có được đủ để tin tưởng có sự vi phạm ở ông Prodan trên cương vị thừa quyền người đứng đàu cục ngân khố nhà nước”, – trưởng công tố tối cao thông báo.

Ông Miroslav Prodan giữ quyền cục trưởng Ngân khố từ ngày 3 tháng 3 năm 2017 sau khi ông cục trưởng Roman Nasyrov vướng vòng lao lý và bị cách chức sau đó.

Trong khi đó thủ tướng Ukraina Groisman tuyên bố rằng, chừng nào ông còn trên cương vị thủ tướng thì ông Prodan vẫn còn lãnh đạo cơ quan ngân khố nhà nước.

 

Tại Vinnhitsa cơ quan thực thi pháp luật đã bắt giữ người lãnh đạo đơn vị cơ quan ngân khố tỉnh do nghi án tống tiền doanh nghiệp nửa triệu Hrivnia.

Nguồn: lb.ua

PS/Comment: Tất nhiên rồi, ngân khố là nguồn thu quốc gia và sự phồn thịnh nhà nước phụ thuộc vào quản lý nguồn thu này. Vì thế chính đảng hay nhóm lợi ích nào cũng muốn quản lýn ngân khố, hoặc dù chỉ một bộ phận nào đó của bộ tài chính. Thiết nghĩ cuộc đấu đá sẽ chưa chấm dứt theo như thủ tướng Groisman nói rằng, họ sẽ còn tấn công bởi vì bị mất số tiền rất lớn thông qua sơ đồ buôn lậu mà Nghị định mới của chính phủ đang phát huy hiệu lực ngăn chặn. Mỗi ngày ngân khố thu thêm được thuế quan 70-80 triệu Hrivnia. Nếu tích hợp cả năm con số sẽ lên tới nhiều tỉ.

 

»Cùng chủ đề