Trưởng công tố tối cao Ukraina phát biểu trước quốc hội về vụ giết hại tích cực viên Maydan Ekaterina Gandzyuk, nới rằng hiện cơ quan điều tra có 12 nghi can tất cả.

“Chúng tôi đang có nghi án đối với 12 người có liên can tới vụ giết người”, – ông Lutsenko nói.

Tên của ba người có khả năng là người đặt hàng được bà Gandzyuk nói cho tôi trước khi chết, khi tôi tới thăm bà.

Ông Lutsenko khẳng định rằng, sự tiết lộ thông tin trên báo chí truyền thông làm hỏng các kế hoạch của điều tra chuyên án.

“Sự lộ diện thông tin ngày hôm qua làm hỏng sự thành công của cơ quan điều tra”, – Lutsenko tuyên bố. Ông cũng hi cọng r4awngf vụ điều tra chống những người thực hiện tội phạm sẽ được chuyển qua tòa án tới cuối năm nay.

Ngày 26 tháng 9 bà Gandzyuk ghi băng video từ bệnh viện, trong đó nói:

Trong năm mới đây ở Ukraina đã có 40 vụ tấn công vào các nhà hoạt động xã hội, tích cực viên. Những người đặt hàng không được nêu tên trong bất cứ vụ tấn công nào đã xảy ra.

Có 5 người nghi phạm bị bắt giữ, trong đó có ít nhất 2 người đã thừa nhận phạm tội tạt a xít vào tích cực viên. Tất cả họ đều đã từng là quân tình nguyện ở Donbass.

Hiện chưa biết được người đặt hàng vụ giết người này. Một trong những người bị dư luận nghi liên can đặt hàng là trợ lý của Đại biểu nhân dân ở quốc hội Palamarchuk.

Quốc hội ngày hôm qua đã nghe báo cáo về cái gọi là “Danh sách Gandzyuk” – những người liên can vụ án này.

Chuyên gia chính trị học Boris Bererezovets bình luận:

“Tôi nghĩ rằng, người bất kỳ với cương vị trưởng công tố tối cao về nguyên tắc có quyền bị ảnh hưởng tâm lý. Ông Lutsenko trong tình trạng hiện nay không phải do tâm lý để quyết định như thế. Tôi nghĩ đây là một bước có suy nghĩ và có cân nhắc. Chiến dịch bầu cử thực tế đã bắt đầu và cơ quan công tố không thể thờ ơ, không thể hoạt động một cách bình tĩnh do sức ép từ các ứng viên cạnh tranh và từ phía đối lập. Vì vậy, ông ấy hiểu đây chỉ là giai đoạt bắt đầu, tiếp theo sẽ còn có nhiều sự kiện gay cấn hơn. Vì lý do này ông ấy tuyên bố muốn từ chối chức vụ để không bị ảnh hưởng từ các phía. Nhưng tôi có nghi ngờ nghiêm túc rằng Quốc hội sẽ không có đủ số phiếu để ủng hộ sa thải trưởng công tố, nếu như tổng thống đề xuất thay ông. Hiện khả năng lớn là không có đủ đa số để bỏ phiếu sa thải ông Lutsenko”, – ông Berezovets bình luận.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề