Người đứng đầu Bội vụ Ucraina tuyên bố ông sẵn sàng làm bộ trưởng nếu quốc hôị thông qua quyết định giữ ông tại vị.

Ông phát biểu ý kiến trên trên kênh “Ucraina”.

“Tôi sẵn sàng làm bộ trưởng. Mặc dù vậy, tôi không sẵn sàng làm bộ trưởng, nếu không có quyết định của quốc hội”, – bộ trưởng nói.

“Tôi cho rằng sang tuần sau nhà nước sẽ phải có được kết quả (điều tra của chính phủ và quyết định của quốc hội về việc cách chức), còn bộ phải có được bộ trưởng của mình. Tôi hành động chính vì mục đích đó và tôi đang chờ caâ trả lời”, – ông Lusenko nói.

Ông Lusenko cũng công nhận rằng ông nhận thức được vụ lộn xộn tại sân bay đã làm tổn hại đến uy tín của chính phủ Ucraina.

Sáng nay thứ trưởng bộ ngoại giao Yuri Kostenko cho tờ “Zerkalo nedeli” hay phía Đức đã chuyển 3 tài liệu về Lusenko cho Ucraina.

“Có ba tài liệu tất cả. Tài liệu thứ nhất đề ngày 4-5 và gửi công dân Ucraina Yuri Lusenko, trong đó cơ quan cảnh sát Frankfurt thông báo với ông Lusenko đã khởi tố vụ án hình sự (số…) theo các điều quy định trách nhiệm về gây thương tích thân thể, gây thương tích nặng, xúc phạm đại diện cơ quan cảnh sát Đức trong khi thi hành công vụ”, – ông Kostenko cho biết.

Tài liệu thứ hai, theo ông Kostenko, được cơ quan cảnh sát Đức chuyển ngày 11-5 cho tổng lãnh sự Ucraina tại Frankfurt-en-Main ông Alechsandr Novoselov. Tài liệu cho biết do đang khởi tố vụ án hình sự nên không thể chuyển giao cho phía Ucraina mọi tài liệu liên quan đến vụ lộn xộn đang được điều tra.

“Tài liệu thứ ba cùng ngày hôm đó cũng gửi cho tổng lãnh sự. Nhưng do viện công tố Frankfurt gửi, thông báo cho tổng lãnh sự Ucraina rằng biên bản điều tra chỉ có thể giao về phía Ucraina trong trường hợp công dân Lusenko có sự đồng ý – bằng miệng hay bằng văn bản, nêu rõ không để thông tin với bên thứ ba”, – ông Kostenko cho biết.

Theo lời tổng lãnh sự phía Đức chưa chuyển cho Ucraina bất kỳ tài liệu nào khác. Ông Kostenko cho biết, thông tin đầy đủ hơn về vụ việ có thể nằm ở chỗ luật sư của ông Lusenko.

“Tôi được biết, cảnh sát Frankfurt có cung cấp cho luật sư của ông Lusenko được thuê tại Đức các trích đoạn trong biên bản. Tuy nhiên công dân Đức này chưa lần nào có liên hệ với phía ngoại giao Ucraina”.

Bản thân ông Lusenko thì tuyên bố cảnh sát Đức đã chấm dứt điều tra vụ án liên quan đến ông và con trai trong vụ lộn xộn tại sân bay Frankfurt.

Lê Tâm
theo Podrobnosti