Từ tháng 1 đến tháng 7-2009 lượng xe hơi nhập mới (nhập nguyên chiếc và lắp ráp trong nước) bán ra tại Ucraina đạt 74,365 nghìn chiếc, tức là giảm gần 4 lần (75,3%) so với cùng kỳ năm 2008.

“Có thể ghi nhận rằng thị trường xe nhập ổn định ở mức gần 10 nghìn chiếc bán ra trong tháng, giảm 4-5 lần so với trước khủng hoảng”, – tập đoàn xe hơi quốc tế Atlant-M cho biết.

Đồng thời các chuyên gia phân tích vẫn giữ nguyên dự báo thị trường ô tô sẽ đi lên trong quý IV năm nay (có thể tăng gần 30% so với doanh số bán hàng trung bình của mùa xuân và mùa hè), lý do là từ ngày 7-9 tới đây sẽ chấm dứt hiệu lực của luật tăng thuế nhập khẩu đối với xe ô tô.

“Tuy nhiên thị trường ô tô tại Ucraina chỉ thực sự cải thiện nếu có sự trùng khớp của hai yếu tố – ổn định kinh tế và ổn định chính trị, cũng như thay đổi hành vi tiêu dùng của người dân – vì chính xu hướng tiêu dùng cao tại Ucraina cộng thêm khả năng tiếp cận tín dụng tốt đảm bảo tới 40% tổng doanh thu của thị trường”, – các chuyên gia nhấn mạnh.

Đứng đầu tháng bảy với doanh số bán hàng là nhãn hiệu Hyundai (hơn 1,2 nghìn chiếc), còn Chevrolet nhờ giảm giá đối với toàn bộ dòng xe nên đã tăng doanh số lên gấp đôi – đạt 1,015 nghìn chiếc và từ vị trí thứ sáu vươn lên thứ hai trên thị trường.

Đứng thứ ba (887 chiếc) là Chery nhờ các biện pháp bán trả góp, giảm giá, cho vay để mua ô tô, còn Kia chắc chân ở vị trí thứ tư (782 chiếc).

Lê Tâm
theo Delo