Theo các số liệu thống kê bởi Ngân hàng quốc gia(NBU) thì trong tháng 2 vừa qua lượng tiền trong Ucraina giảm 4.5%( nếu tình từ đầu năm là 8.7%), tương đương với 470.8 tỷ grivna. Số tiền thâm hụt của người dân khoảng từ 4.5-4.9%, tương đương với 76.7-99.9 tỷ grivna. Trong số ngoại tệ bị thâm hụt, thì đồng đô la chiếm nhiều nhất, khoảng 18.7 tỷ đô la.

Với việc tình hình kinh tế ngày càng xấu đi, người dân đang thực hiện chính sách tiết kiệm chi tiêu, kéo theo khối lượng sản phẩm tiêu thụ bị giảm theo.

Còn trong hệ thống ngân hàng, tỷ lệ thiếu hụt  đạt khoảng 1.8%, tương đương với 147.5 tỷ grivna. Việc thiếu hụt vốn tại các ngân hàng được thể hiện bởi việc giảm thiểu các hoạt động cho vay. Theo thông tin nhận được từ NBU, khối lượng cho vay trong tháng 2 giảm 0,6%, tương đương với 717.9 tỷ grivna, song song với việc này, các ngân hàng đang có kế hoạch tăng lãi suất tiền gửi nhằm huy động tối đa lượng tiền dự trữ của người dân. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng tăng lãi suất trung bình của đồng nội tệ lên từ 26.5 – 27.9%( năm ngoái là 15.9 – 16.4%), đồng ngoại tệ từ 10.4 – 10.7%( năm ngoái là 8.6%).

Tuy nhiên, đây chắc chắn chưa phải là những con số cuối cùng khi mà phía IMF vẫn tỏ ra thờ ơ trong việc cung cấp các nguồn tài trợ tiếp theo cho Ucraian.

Ngoài các vấn đề xung quanh việc thiếu hụt ngân sách cần phải được giải quyết ngay, chính trị cũng là một trong những cản trở của Ucraina. Trưởng đại diện của IMF tại Ucraina Dzheyla Pazarbazioglu bày tỏ rằng, sự cần thiết phải giải quyết hiện nay ở Ucraina là vấn đề xung đột chính trị giữa các đảng phái. “Tình hình chính trị bất ổn tại Ucraina làm cho tình hình kinh tế đã xấu càng xấu thêm. Các đảng phái thường đặt quyền lợi của mình trên quyền lợi của đất nước. Một đất nước mà luôn xảy ra đánh nhau giữa các đại biểu quốc hội sẽ gây nên sự mất thiện cảm của các nhà đầu tư, các quỹ tín dụng nước ngoài. Không ai muốn mạo hiểm đầu tư vào một đất nước như thế”, –  bà nhấn mạnh.

Hôm nay thị trường liên ngân hàng đóng cửa, do đó, tỉ giá mua đô la của các ngân hàng vẫn ổn định, vào khoảng 8,35-8.55 UAH/USD. Và có thể tăng nhẹ vào buổi chiều, nhưng không đáng kể. Các chuyên gia cảnh báo rằng, sự ổn định của tuần này đang có dấu hiệu chấp dứt, tỷ giá có thể tăng mạnh vào tuần sau.

Phamxuan
theo Kor