Mặc dù xu hướng rút tiền từ hệ thống ngân hàng trong tháng 6 vẫn tiếp tục, và đạt con số 1.3 tỷ UAH, nhưng số lượng tiền gửi của người dân cũng tăng mạnh, lên đến con số 5.2 tỷ UAH. Như vậy, tính trong tháng 6, tổng số tiền người dân gửi vào hệ thống ngân hàng khoảng 3.9 tỷ UAH.

Số liệu này được thống kê từ các ngân hàng bởi Ngân hàng quốc gia(NBU).

“Xu hướng gia tăng tiền gửi của các tổ chức, cũng như cá nhân trong 3 tháng liên tiếp phản ảnh sự phục hồi lòng tin đối với hệ thống ngân hàng của công chúng,” – NBU cho biết.

Theo NBU, tổng số tiền gửi tính đến tháng 6 là 199 tỷ UAH, trong đó tiền gửi bằng đồng nội tệ đạt 101.4 tỷ UAH, ngoại tệ đạt 97.6 tỷ UAH.

Tỷ lệ tăng trưởng tiền gửi trong tháng 6 đạt trung bình 2.7%, tăng so với tháng 4 và tháng 5 lần lượt là 0.7% và 0.6%. Nhưng tính từ đầu năm đến nay, tỷ lệ tiền gửi của cá nhân thì lại giảm khoảng 7,7%.

Theo những thông báo của NBU, lượng tiền tệ lưu hành trên thị trường tài chính Ucraina trong tháng 6 cũng tăng 1%, đạt 472,7 tỷ UAH, lượng tiền tệ cơ sở tăng 3.9%, đạt 188,7 tỷ UAH.

“Trong tháng 6, những xu hướng tích cực trên thị trường tiền tệ vẫn tiếp tục khi bắt đầu xuất hiện từ 2 tháng trước đó, thể hiện bằng việc gia tăng khối lượng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng và tăng khối lượng tiền vay cho các doanh nghiệp,” – NBU cho biết.

Ngoài ra, khối lượng tiền mặt ngoài ngân hàng trong tháng 6 cũng tăng 0,1%, lên đến 153,2 tỷ UAH. Lượng tiền mặt trao đổi thì giảm xuống còn 32,4% tổng số lượng tiền tệ, trong khi tháng 5 là 32,7%.

Trước đó thủ tướng Yulia Tymoshenko đã nhiều lần bày tỏ hy vọng rằng, hệ thống ngân hàng sẽ ổn định trong nhiều tháng nữa.

Phamxuan
theo Pod

»Cùng chủ đề