Bộ Kinh tế cho biết, trong tháng 7, khối lượng đồng nội tệ được dùng trong lưu thông giảm 0,5 tỷ UAH, còn lượng tiền mặt cung cấp ra thị trường chỉ khoảng 1,4 tỷ UAH.

Các chuyên gia cho rằng, việc sử dụng tiền grivna giảm là do nhu cầu về ngoại tệ đang tăng cao và các ngân hàng tăng cường phát hành thẻ tín dụng trong thời gian gần đây. 

Ngân hàng quốc gia(NBU) cho biết trong thời gian sắp tới họ có thể sẽ đưa ra thị trường khoảng 85 tỷ UAH, nhưng ngành ngân hàng lại mong muốn giảm bớt lượng tiền cung cấp nhằm kìm hãm tỷ lệ lạm phát.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Bogdan Danilishin thông báo rằng, một trong những yếu tố làm suy giảm lạm phát trong tháng 7 là những động thái bất thường của thị trường tiền tệ. 

“Lượng tiền lưu thông trong tháng 7 giảm 0,5 tỷ UAH, tương đương 0,1% ( còn trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7 là 43,5 tỷ UAH, hoặc 8,4%), 1.4 tỷ UAH là lượng tiền mặt đưa vào lưu thông, chiếm 0,9% (còn trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7 là 3 tỷ UAH, tương đương 1,9%), “- ngài Bộ trưởng nói. 

Xu hướng này ngược lại so với những năm trước, khi mà mùa hè là thời kì lượng tiền lưu thông trên thị trường nhiều nhất, tăng bình quân từ 0,8-1,5% mỗi tháng.

“Nhu cầu đồng đô la Mỹ tăng cao, đã ảnh hưởng đến xu hướng sử dụng đồng nội tệ,” -Trưởng phòng phân tích tài chính của ING Bank Alexander Pecherisưn cho biết.

“Tình trạng suy giảm lượng nội tệ tại thị trường trong nước xảy ra ở hầu hết các nước trên thế giới, nhưng hiện nay ở các nước phát triển, tình trạng này là bắt đầu thay đổi,” – Giám đốc Kho bạc của Alfa Bank Andrey Bobưshev cho hay. Ông cũng tiết lộ rằng, hiện nay hầu hết các ngân hàng đang tích cực đưa ra những chính sách ưu đãi đối với đồng grivna nhằm giảm nhu cầu ngoại tệ của người dân.

Phamxuan
theo Kor