(DN.ODESA) – Do Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraina, vì thế trong 10-15 ngày tới có thể nảy sinh những khó khăn liên quan đến việc quá cảnh khí đốt vào Châu Âu. Đây là thông báo của Đại diện Tổng thống Ucraina về vấn đề an ninh năng lượng Bohdan Sokolovsky.

Bohdan cho rằng, đàm phán về việc cung cấp khí đốt giữa Nga và Ucraina cần phải được hoàn tất trong vòng 10 ngày kế tiếp. Như thường lệ, Ucraina trung chuyển qua Châu Âu mỗi ngày khoảng 283 triệu mét khối khí đốt, nhưng do vấn đề kỹ thuật chỉ có thể cung ứng được 21 triệu mét khối/ ngày.

Theo lời ông, hiện nay một phần khí gas được sử dụng để đáp ứng cho các nhu cầu tại châu Âu là lấy từ trạm phân phối khí đốt của Nga và các nơi dự trữ của Ucraina. Tuy nhiên, nếu như Nga không cung cấp gas cho Ucraina, thì các hệ thống vận chuyển gas của Ucraina chỉ có thể làm việc tối đa là 10 đến 15 ngày.

Bohdan Sokolovsky cho biết, vào ngày 02/01/2009 phái đoàn Ucraina theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và Tổng thống đã đi đến một số quốc gia trong Liên minh châu Âu để giải trình với các quan chức chính phủ các nước về nguồn cung cấp và việc quá cảnh khí đốt qua Ucraina, đồng thời thông báo cho người tiêu dùng châu Âu biết về tình hình khí đốt hiện nay.

Theo ông này, các thông tin trên đã gây ra xôn xao dư luận tại châu Âu, và các chuyên gia của khu vực này sẽ tích cực tham gia đàm phán với Liên bang Nga về việc gián đoạn cung cấp khí đốt cho các quốc gia Châu Âu.

NNC
theo Mid