Trong cuộc phỏng vấn trực tiếp trên kênh Inter, đại biểu quốc hội Nhicolai Azarov thuộc Đảng Các vùng cho biết, trong vòng 1 năm qua, tổng dự trữ ngoại tệ của Ucraina đã giảm gần 1 nửa, từ 21 tỷ USD xuống còn 14 tỷ USD.

“Ucraina trong vòng 4 năm qua, đã nợ các ngân hàng phương Tây khoảng 100 tỷ USD. Việc chúng tôi có trả nợ được hay không vẫn là một câu hỏi lớn, có lẽ phải cần thêm các điều khoản ưu đãi,” – ông nói.

Azarov lưu ý rằng, muốn tạo doanh thu cho ngân sách thì nền kinh tế phải phát triển, và hiện giờ chúng ta vẫn phải đang đợi. Khi được hỏi về chương trình hỗ trợ vốn cho các ngân hàng mà chính phủ đang làm, Azarov cho biết “ đầy rẫy những sự sai phạm và tham nhũng”. Ông cho rằng, hỗ trợ vốn là quá trình cung cấp các phương tiện thanh toán cho ngân hàng. Chính phủ mua lại các ngân hàng bị phá sản, nhưng không phải đơn giản như việc mua một tòa nhà, mà còn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ đối với khách hàng của ngân hàng đó.

Việc chuyển các khoản nợ của hệ thống ngân hàng sang nhà nước là một trong những yêu cầu của IMF, bởi vì trong hoàn cảnh hiện nay có một số ngân hàng không thể tự cứu mình. Azarov cho biết IMF chỉ xem xét cho Ucraina vay tín dụng nếu các chương trình chống khủng hoảng của chính phủ được thông qua.

Sự thay đổi ngân sách và thực hiện chương trình chống khủng hoảng là 2 yếu tố cơ bản giúp Ucraina thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay nhưng vẫn chưa được Quốc hội thông qua. “ Khi thực hiện việc này, chính phủ phải chắc chắn rằng sẽ vực dậy được nền kinh tế, nhưng họ lại chưa dám chắc về điều nay nên chúng tôi vẫn chưa thể thông qua,” – Azarov cho hay.

Phamxuan
theo UP