Sau khi gặp gỡ với các trưởng phái ở quốc hội tổng thống đắc cử của Ukraina Volodimir Zelenskiy hé lộ rằng ông muốn quốc hội tổ chức đăng quang vào ngày 19 tháng 5, tuy nhiên các phái để ngỏ quyết định này vào phiên họp quốc hội tới vào ngày 14 tháng 5.

Theo lời ông Zelenskiy, đã đăng ký dự luật tổ chức đăng quang tổng thống vào ngày 19 tháng 5, tuy nhiên điều này quốc hội sẽ xem xét vào ngày 14 tháng 5. Ông Zelenskiy cho biết, điều quan trọng ở đây là để các khách cao cấp quốc tế biết được lịch mà tới tham gia ngày long trọng này.

  • Báo chí đưa tin, kì vọng sẽ có khách cao cấp từ Hoa Kỳ tới dự lễ đăng quang tổng thống Zelenskiy, khả năng là ngoại trưởng Mike Pompey, tuy nhiên nếu đăng quang được tổ chức vào cuối tháng 5, còn nếu sớm hơn thì chưa chắc chắn.
  • Ngày đăng quang vào cuối tháng, 28 tháng 5 hoặc thậm chỉ ngày 1 tháng 6,  để khách quốc tế có mặt đông đủ là lý do để các phái thuyết phục ông Zelenskiy không tổ chức vào ngày 19 tháng 5.

Hiện tại ông Zelenskiy vẫn muốn tổ chức vào ngày 19 tháng 5 và chờ quyết định của quốc hội.

Trước đó có nhiều tin đồn đoán rằng, quốc hội muốn tổ chức ngày đăng quang sát nút với ngày 3 tháng 6 để tổng thống mới không kịp ra sắc lệnh giải tán quốc hội trước thời hạn.

Rõ ràng, đối với tổng thống mới quốc hội hiện hành khó có thể thông qua những dự luật mà ông mong muốn, chẳng hạn, dự luật về truất quyền miễn tố đối với các ĐBND và thẩm phán.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề