Lukashenko: Chúng tôi sẽ bảo vệ Minsk khỏi thảm họa

Tổng thống Belarus Lukashenko (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã áp dụng thuế 50% đối với việc vận chuyển dầu quá cảnh của Nga qua lãnh thổ Belarus để cứu “thảm họa” như ông nói.

Nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko vào ngày 10 tháng 1 năm 2020 đã ký sắc lệnh về thuế môi trường  đối với việc vận chuyển dầu quá cảnh qua Belarus lãnh thổ. Theo đó một loại thuế môi trường cứng rắn hơn được gọi là quá cảnh đối với việc vận chuyển dầu và các sản phẩm dầu qua lãnh thổ Belarus được áp dụng ở nước này.

Ngay khi tài liệu có hiệu lực pháp lý, tỷ lệ lợi nhuận ở Belarus sẽ tăng lên mức 50%. Trang “Đối thoại Nga” dẫn nguồn Hãng thông tấn Belarus “BelTA” đưa tin.

Để tạo ra một nguồn quỹ nhằm loại bỏ các hậu quả môi trường có thể xảy ra trong trường hợp xảy ra tai nạn trên đường ống dẫn dầu chính hoặc các tình huống rủi ro không lường trước khác liên quan đến sự vận chuyển dầu và các sản phẩm dầu qua lãnh thổ Belarus, mức thuế thu nhập 50% được áp dụng cho các tổ chức vận chuyển dầu và các sản phẩm dầu”, – cơ quan báo chí của người đứng đầu nhà nước Belarus cho biết.

Thông điệp cũng nhấn mạnh rằng việc tăng mức thuế thu nhập 50% là do mối quan tâm của Minsk về các mối đe dọa môi trường khác nhau có liên quan và có thể phát sinh do sự chuyển đổi của “Vàng đen” – dầu và các sản phẩm dẫn xuất của nó.

Vài ngày trước, chúng tôi đã báo cáo rằng Nga đã cắt nguồn cung dầu thô cho Belarus. Sau đó, nhiều chuyên gia xác nhận sự khởi đầu của “cuộc chiến khí đốt”. Điện Kremlin đã áp dụng cho Minsk các phương pháp tương tự mà họ đã thử nghiệm ở Kyiv trước khi xâm chiếm Crimea và Donbass.

Tuy nhiên, sau đó người ta biết rằng “Belneftekhim” (tập đoàn hóa dầu Belarus) đã kịp làm thủ tục giấy tờ với một công ty Nga để cung cấp dầu sau khi chấm dứt thỏa thuận trước đây. Lô dầu đầu tiên, cùng với các dầu đảng có nhờ tích lũy, sẽ đảm bảo hoạt động liên tục của các nhà máy lọc dầu của Belarus trong tháng 1 năm 2020.

  • Tổng thống Belarus

Alexander Lukashenko nói rằng Nga muốn Belarus mua dầu Nga với giá cao hơn giá thế giới. Ông Lukashenko đã bày tỏ ý kiến ​​này vào ngày 9 tháng 1 tại lễ trao giải “Vì sự phục hưng tâm linh”, một giải thưởng đặc biệt dành cho những người làm văn hóa và nghệ thuật và giải thưởng “Olympus Thể thao Belarus”, Hãng thông tấn quốc gia “BelTA” thông báo.

“Ở đâu có giá như vậy? Vì vậy tôi đã từ chối loại dầu này và tuyên bố thẳng thừng: nếu không có nguồn cung cấp từ Nga theo giá thế giới, chúng tôi sẽ tìm mua dầu ở nơi khác. Chúng tôi đã làm và tìm thấy nó.

Ông Lukashenko nói thêm rằng các cuộc đàm phán với Liên bang Nga về cung cấp khí đốt cũng khó khăn.

“Mọi thứ đều tuyệt vời ở mọi nơi có thể – cả ở Nga và Belarus. Gazprom ngày nay kiếm được tiền gấp ba lần ở Belarus so với ở Đức. Điều này có bình thường không? Không bình thường”, – ông Lukashenko tuyên bố.

Cho đến nay, các bên đã đồng ý về việc cung cấp khí đốt trong một thời gian nào đó theo các điều khoản như cũ.

“Khi chúng tôi bán “Beltransgaz” (hệ thống đường ống dẫn khí đốt tựa như GST ở Ukraina) vào năm 2011, đã có một thỏa thuận cứng rắn rằng, trong vòng 5 năm chúng tôi sẽ được mua khí đốt như giá ở trong nước của Nga. Ai đó đã quên nó, nhưng tôi thì nhớ. Vì thế tôi nhấn mạnh rằng tôi đòi điều đó được thực hiện”, – tổng thống Balarus  nói thêm.

Bây giờ Belarus đang mua khí đốt của Nga với mức giá 127 đô la trên 1 nghìn m³. Lukashenko nói rằng Belarus sẵn sàng mua xăng với giá 200 USD, “điều chính là các điều kiện là như nhau.” Nếu các doanh nghiệp của chúng tôi mua với giá 200 đô la, thì các doanh nghiệp cạnh tranh phải có cùng mức giá, ông nói.

Vào tháng 9 năm 2019, Lukashenko nói rằng nếu Moskva sẽ xô đẩy Minsk để đưa ra giá thị trường cho dầu của mình,  thì Belarus sẽ lấy nguyên liệu từ châu Âu, từ chối quá trình vận chuyển dầu của Nga.

Nguồn: Dialog.UA

PS//Comment:
Trên thực tế từ lâu Nga đã nhiều lần đề xuất Ukraina bán GTS, hoặc là lập thành Cty cổ phần “Consorcium” mà Nga sẽ nắm giữ cổ phần kiểm soát 50%+1. Lý do được đưa ra là GTS cần phải được hiện đại hóa nhưng Ukraina không có tiền để đầu tư. Tuy nhiên, ý tưởng một dự án như vậy đã không thực hiện được. Ngày hôm nay Ukraina đã tách GTS thành một Cty riêng theo yêu cầu của IMF và Châu Âu để các vấn đề tài chính được minh bạch và chống tham nhũng.

»Cùng chủ đề