Tổng thống Belarus tuyên bố rằng trong trường hợp thất bại trong nền kinh tế “sẽ cần phải sa vào thành phần của một quốc gia nào đó”.

Ngày 22 tháng 6 trong chuyến thăm địa phương ở Belarus tổng thống Lukashenko tuyên bố số phận quốc gia phục thuộc vào công tác của nền kinh tế. Trước hết cần phải thực hiện các kế hoạch đã được thông qua.

“Hãy nghe đây, chúng ta không còn sống trong thoqwif xô-viết nữa, khi mà chúng ta tụ tập vào Hội nghị trung ương để thuyết phục nhau. Nếu chúng ta không làm cho các quan hệ chúng ta tốt lên thì chẳng bao lâu chúng ta sẽ đi ra thế giới mà chẳng có quần mặc. Tới họp rồi, định kế hoạch rồi thì làm đi – phải làm chắc chắn điều đã hứa. Không thực hiện kế hoạch đã định thì chỉ có chết. Chúng ta đang ở ngoài mặt trận. Nếu chúng ta không chịu đựng được những năm tháng này thì chúng ta sẽ sụp đổ, nghĩa là chúng ta sẽ sa vào tay một quốc gia khác nào đó hoặc là ngườ ta sẽ dùng chúng ta như giẻ lau chân. Lạy chúa, có thể còn mở chiến tranh như ở Ukraina”, – ông Lukashenko tuyên bố.

Trong khi đó ông Lukashenko không nói nguy cơ đối với Belarus đến từ hướng nào, ai có thể triển khai chiến tranh và Belarus có thể rơi vào tay quốc gia nào trong trường hợp kịch bản xấu nhất xảy ra.

“Nếu muốn thì đi theo hàng ngũ, nếu muốn thì lấy khẩu súng mà lập lại trật tự ở đây. Đó là vấn đề của các người”, – Lukashenko nói với các quan chức trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đây là tuyên bố của tổng thống Belarus Alexander Lukashenko sau cuộc gặp gỡ với tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19 tháng 6 năm 2018 ở Minsk.

Trước đó Lukashenko đã phê phán nguyện vọng “tư nhân hóa chiến thắng” trong chiến tranh vệ quốc.

Lưu ý rằng Belarus nhiều lần có xung đột kinh tế với Nga, đặc biệt gần đây Nga áp chế tài đối với một số sản phẩm ngành nông nghiệp của Belarus, có vẻ như do không đủ tiêu chuẩn vệ sinh dịch tễ. Năm 2011 Belarus rơi vào khủng hoảng kinh tế cục bộ dẫn tới mất giá đồng rúp quốc gia. Giải quyết khủng hoảng này Belarus đã buộc phải bán hầu hết các xí nghiệp lớn của ngành công nghiệp cho các tập đoàn Nga để lấy tiền tái cấp vốn, ổn định kinh tế.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề