“Vì thời gian đề xuất sửa luật quá gấp, chưa kể những lo ngại về nạn đầu cơ nhà ở đẩy giá nhà đất lên quá cao nên dự án mở rộng diện Việt kiều được sở hữu nhà để lại xem xét kỳ họp sau”, Ban Thường vụ Quốc hội hôm 11/10 kết luận.

Không có trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2008 nhưng ngày 11/10, Chính phủ bất ngờ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án sửa đổi Điều 126 Luật Nhà ở về những trường hợp Việt kiều được sở hữu nhà ở trong nước. Theo đó, gần như tất cả Việt kiều đều có quyền mua và sở hữu nhà tại Việt Nam. Cụ thể:

– Người còn quốc tịch Việt Nam được sở hữu không hạn chế nhà ở như công dân trong nước.

– Người có gốc Việt (có cha mẹ, ông bà hoặc bản thân từng có quốc tịch Việt Nam) về đầu tư trực tiếp hoặc có bằng ĐH trở lên về Việt Nam làm việc hoặc kết hôn với công dân trong nước… thì cũng không phân biệt về quyền sở hữu nhà ở.

– Người gốc Việt không thuộc các trường hợp trên nhưng về Việt Nam có giấy phép cư trú sáu tháng trở lên hoặc được cấp giấy miễn thị thực thì được sở hữu một nhà ở.

Theo Bộ Xây dựng, quy định hiện hành chưa thực sự khuyến khích được Việt kiều về cống hiến xây dựng quê hương. Bốn năm qua, cả nước mới chỉ có 140 kiều bào được công nhận quyền sở hữu nhà, tập trung chủ yếu ở TP HCM (100 người), Hà Nội (15 người)…

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá các sửa đổi trên song vì đề xuất sửa luật quá gấp, chưa kể những lo ngại về nạn đầu cơ nhà ở đẩy giá nhà đất lên quá cao nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng cần lùi dự án này lại để chuẩn bị kỹ, trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp sau.


theo Pháp Luật TP HCM