Với nhiều “lực” đẩy, khả năng thị trường chứng khoán sẽ có đợt sóng mới

Trong những phiên giao dịch gần đây, chỉ số VN-Index trên sàn chứng khoán đã có vài phiên phục hồi, dù số điểm tăng không nhiều.

Theo các chuyên gia, tuần qua, nhà đầu tư nước ngoài có dấu hiệu tăng mua. Một số cổ đông lớn, cổ đông nội bộ tại một số công ty niêm yết cũng đăng ký mua vào cổ phiếu để nâng tỉ lệ sở hữu.

Bên cạnh đó, lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng đang giảm mạnh theo lãi suất cơ bản, tạo điều kiện cho dòng tiền này chuyển sang chứng khoán. Với những “lực” đẩy này, khả năng thị trường chứng khoán sẽ có đợt tăng ngắn hạn.

Cổ đông lớn, nội bộ tăng mua

Ngày 19-12, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM đã công bố thông tin Vietnam Property Holding đăng ký mua gần 400.000 cổ phiếu của SAV, nâng tỉ lệ sở hữu tại công ty này từ 9,27% lên 13,25%.

Sacombank ngoài việc công bố mua vào trên 25 triệu cổ phiếu quỹ thì tiếp tục công bố mua vào cổ phiếu tại COM với khối lượng mua vào trên 90 triệu cổ phiếu, nâng tỉ lệ sở hữu cổ phần công ty này từ 8,26% lên 9,31%. Công ty Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín cũng thực hiện mua 189.000 cổ phiếu của LCG, nâng tỉ lệ sở hữu từ 4,33% lên 5,72%.

Bên cạnh đó, cổ đông nội bộ của một số công ty cũng đăng ký mua vào. Cụ thể, con trai của chủ tịch HĐQT NAV đã đăng ký mua vào 9 triệu cổ phiếu của công ty này. Động thái đó khiến cổ phiếu này tăng mạnh. Trước đó, một số cổ đông lớn cũng đã đăng ký mua vào cổ phiếu quỹ, cũng như cổ phiếu của các công ty đang niêm yết như COM, SSI, VTB, KBC, SGT…

Nước ngoài tăng “đổ” tiền vào chứng khoán

Khác với những tuần trước, ở những phiên giao dịch gần đây, khối nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu tăng “đổ” tiền vào thị trường chứng khoán và ít bán ra so thời điểm trước. Đáng chú ý là họ đã thực hiện cơ cấu lại danh mục, thể hiện qua việc mua vào những cổ phiếu blue-chips có giá cao và bán cổ phiếu kém tính thanh khoản, giá thấp.

Cụ thể, trên sàn TPHCM, 5 phiên giao dịch tuần qua, khối này đã bỏ ra trên 400 tỉ đồng để mua vào cổ phiếu, trong khi bán ra chỉ khoảng 300 tỉ đồng. Riêng trên sàn Hà Nội, họ đã mua vào tổng cộng trên 2,3 triệu cổ phiếu, trong khi bán ra chỉ trên 720.000 cổ phiếu.

Ông Lê Đạt Chí, giảng viên Trường ĐH Kinh tế TPHCM, nhận xét dấu hiệu tăng mua của nhà đầu tư nước ngoài và giảm bán của nhà đầu tư trong những phiên giao dịch gần đây cho thấy các nhà đầu tư đã chấp nhận giữ cổ phiếu với mức giá hiện tại.

Đồng thời, nhiều cổ phiếu blue-chips lại có lượng giao dịch khá lớn mỗi ngày, cho thấy nhiều khả năng nhà đầu tư đã bắt đầu tích lũy cổ phiếu. Hiện lượng tiền mặt nhàn rỗi của 4 chứng chỉ quỹ đang niêm yết trên sàn TPHCM không phải là ít, nếu “đổ” vào chứng khoán thì đây sẽ là “nguồn lực” tích cực cho thị trường.

Tăng ngắn hạn

Theo tiến sĩ Lê Vũ Nam, giảng viên Bộ môn Chứng khoán Khoa Kinh tế, ĐH Quốc gia TPHCM, với lãi suất huy động ở mức 6%-7%, người có tiền sẽ không mặn mà gửi tiết kiệm. Điều này tạo cơ hội cho lượng tiền này “chảy” vào chứng khoán. Tuy nhiên, đó chỉ là lực hỗ trợ chứ chưa phải là điều kiện tiên quyết để làm thị trường tăng điểm mà cần có nhiều yếu tố khác, trong đó có yếu tố nền. Cùng với việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu có chọn lọc, rất có thể thị trường chỉ tăng trong ngắn hạn.

Phạm Đình
theo NLD