Phía Ukraina đang tiến hành thực hiện các hoạt động chuẩn bị cho việc rút các lực lượng và khí tài dọc theo toàn bộ đường phân định ranh giới ở Donbass. Về điều này đã được chỉ huy Lực lượng Thống nhất Liên quân Hỗn hợp (OOS) Volodymyr Kravchenko cho biết trong cuộc họp với điều phối viên Liên Hợp Quốc tại Ukraina Osnat Lubrani.

Theo Kravchenko, nhiệm vụ rút quân dọc theo đường liên lạc của các bên được đặt ra bởi Tổng tham mưu trưởng, bộ trưởng bộ quốc phòng và tổng thống Ukraina.

“Chúng tôi đã sẵn sàng cho việc này vì mục đích cải thiện cuộc sống của công dân chúng tôi, và cuối cùng, mọi thứ sẽ phụ thuộc vào các hành động phản chiếu từ phía đối diện”, chỉ huy OOS nhấn mạnh.

Ông cũng nói với Lubrani về triển vọng tạo ra các khu vực an toàn xung quanh các ngôi làng Zolotoe và Petrovsky.

“Những vùng này đã đươck lên kế hoạch và lập ra vào năm 2016, nhưng cho đến ngày hôm nay chúng vẫn quân sự hóa. Tôi tin chắc rằng đây sẽ là bước tiếp theo sau Stanotsi của Lugansk”, Kravchenko lưu ý.

Ông đã thông báo rằng hiện đang chuẩn bị tích cực tiến hành ở Stanitsa Lugansk xây dựng lại cây cầu, cụ thể vị trí đã được dựng lên cho các thiết bị và vật liệu xây dựng, và đường vào đã được mở rộng.

Đổi lại, Lubrani bày tỏ sự tự tin trong việc tiếp tục hợp tác hiệu quả, bao gồm cả thông qua cơ chế phối hợp dân sự-quân sự.

Nhớ lại rằng vào ngày 21 tháng 9 năm 2016 tại Minsk, Thỏa thuận khung của nhóm liên lạc ba bên (TKG) đã được ký việc giải quyết cuộc xung đột ở Donbass bằng cách kéo lui lực lượng và vũ khí trên đường phân định ranh giới.

Vào đầu tháng 10 cùng năm, việc phân chia lực lượng đã diễn ra ở Zolotoy và Petrovsky. Lúc đầu, quân đội Ukraina và quân chiếm đóng đã rút khỏi làng Lugansk, nhưng sau đó người ta biết rằng vẫn còn các nhóm chiến binh đóng giả làm cư dân địa phương.

Ngày 26 tháng 6 năm 2019 tại bộ chỉ huy của Lực lượng OOS đã tuyên bố là hoàn thành giai đoạn đầu việc rút quân của các đơn vị Ukraina gần Stanitsa Lugansk. Các chiến binh cũng rút lực lượng của họ trong khu vực này, được xác nhận bởi phái bộ OSCE…

Theo tin tức  Ukraina và Thế giới

https://antikor.com.ua/articles/328787-vsu_gotovjatsja_k_otvodu_vojsk_vdolj_vsej_linii_razgranichenija_na_donbasse
»Cùng chủ đề