Ngày 20-9, nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng cho biết, trong ngày, quân đội Ukraine đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk 10 lần, làm nhiều người dân thiệt mạng tại vùng Donbas. Trong một tuyên bố, trụ sở nước cộng hòa tự xưng này cho biết: “Lúc 10h50 sáng, kẻ thù đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa phóng loạt Grad vào các khu mỏ Abakumova và Komsomolets Donbasu. Sau đó, hỏa lực đã thiêu rụi hoàn toàn 3 tòa nhà chính quyền, làm 3 nhân viên bị thiệt mạng”.

Ngoài ra, quân đội Ukraine đã pháo kích vào các khu định cư Belo-Kamenka, Nova Marivka và Zuevka, làm một thường dân thiệt mạng và 7 người khác bị thương, tuyên bố của lực lượng ly khai cho biết.

Trước đó trong ngày, nhiều thông tin cho rằng các lực lượng an ninh Ukraine đã tiến hành một đợt pháo kích vào Donetsk. Theo các nhân chứng, nhiều tòa nhà dân cư đã bị phá hủy. Quân đội Ukraine cũng đã tấn công vào một nhà máy quân sự trong thành phố Donetsk.

Quân đội Ukraine tiếp tục pháo kích vào Donetsk bất chấp thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được

Trong khi đó, văn phòng báo chí của “chiến dịch chống khủng bố” của quân đội Ukraine cho biết, các lực lượng đặc biệt nước này tiếp tục tấn công lực lượng ủng hộ độc lập ở Donbas, nhưng “chỉ nhằm vô hiệu hóa” các điểm hỏa lực của lực lượng ly khai.

“Các lực lượng chống khủng bố sẽ tuân thủ cơ chế ngừng bắn, việc tấn công kẻ thù chỉ nhằm vô hiệu hóa các điểm hỏa lực của chúng”, tuyên bố cho biết. Theo đó, các lực lượng an ninh Ukraine đã pháo kích vào các vị trí đóng quân của lực lượng ly khai tại một số ngôi làng thuộc khu vực Donetsk.

Hôm 19-9, nhóm liên lạc Ukraine họp tại Minsk đã đạt được một biên bản ghi nhớ về việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được từ ngày 5-9, trong đó có việc thiết lập một vùng đệm an ninh 30km giữa hai bên dưới sự giám sát của OSCE. Các bên cũng đồng ý tiếp tục trao đổi tù binh, tuy nhiên, yêu cầu về tình trạng của vùng Donbas không được thảo luận.

Lê Mai
theo Theo Ria