Ngày 23-9, Bộ trưởng Quốc phòng của nước Cộng hòa Nhân dân Donesk (DPR) Vladimir Kononov cho biết, lực lượng quân đội của họ đã bắt đầu thu hồi các thiết bị quân sự, bao gồm cả pháo hạng nặng theo như các thỏa thuận trong hiệp định Minsk. Ngày 22-9, phát ngôn viên của Hội đồng Bảo an và Quốc phòng của Ukraine Andriy Lysenko cho biết, lực lượng quân đội chính phủ cũng đã bắt đầu rút vũ khí hạng nặng ra khỏi Lugansk. Tuy nhiên, cùng thời điểm này, quân đội chính phủ lại tiếp tục “tập hợp lại lực lượng” và “củng cố vị trí” của họ tại Donesk.

Theo thỏa thuận đạt được tại Minsk, một vùng đệm an ninh dài 30 km sẽ được thiết lập, tất cả các vũ khí có đường kính hơn 100 mm phải được di chuyển cách ít nhất 15 dặm so với đường tiếp xúc.

Ông Kononov cũng giải thích rõ ràng rằng các vũ khí hạng nặng sẽ được chuyển đến “các khu vực khác”, trong khi các quân nhân sẽ ở lại.

Trước đó, ngày 20-9, đại diện  từ Nga, Ukraine, Donetsk, Luhansk và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã đưa ra một bản ghi nhớ với các quy định điều chỉnh việc thực hiện một thỏa thuận ngừng bắn giữa Kiev và những người ủng hộ độc lập ở miền đông Ukraine. Cam kết này được dựa trên kế hoạch hòa bình của Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko, được công bố vào tháng 5 và các sáng kiến của Tổng thống Nga, Vladimir Putin đề xuất ngày 3-9.

Lê Mai
theo Theo Itar-Tass