Tổng thống Zelensky sẽ xem xét đơn từ chức sau khi trở về từ New York. Điều này đã được công bố bởi Văn phòng của Tổng thống Ukraina.

“Ông Alexander Danilyuk đã viết đơn xin từ chức thư ký SNBOU trước khi Tổng thống bắt đầu chuyến thăm làm việc ở Hoa Kỳ và tham dự phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Tổng thống sẽ xem xét đơn sau khi trở về Kyiv”, – cơ quan báo chí VP tổng thống cho biết.

Ông Alexander Danilyuk đã xác nhận việc từ chức của mình, nhưng không bình luận về điều đó. Theo thông tin không chính thức, lý do sa thải là mâu thuẫn với người đứng đầu Văn phòng Tổng thống  Andrey Bogdan.

Theo báo NV (Thời nay), người đứng đầu VP tổng thống đã cố gắng tác động đến các quyết định của SNBOU. Báo “Sự thật Ukraina” cũng viết rằng Danilyuk không thể đi đến thỏa thuận với các phương pháp quản lý “theo phong cách của ông Bogdan”.

Lý do thứ hai của việc từ chức Danilyuk, có thể là mong muốn của đầu sỏ chính trị Igor Kolomoysky để gia tăng ảnh hưởng của ông đối với chính trị ở Ukraina và nhận tiền bồi thường cho việc quốc hữu hóa PrivatBank.

Đến lượt mình, những người đối thoại của báo “Sự thật Ukraina” trong Văn phòng Tổng thống đã mô tả ông Danilyuk như là một người quản lý không hiệu quả: “Anh ấy không có ai và có mưu mô. Đã không thể hiện một kết quả kể từ khi giữ chức vụ được giao. Người ta nghĩ rằng anh ta sẽ được gửi đến Hoa Kỳ với tư cách là đại sứ, nhưng điều này rất mạo hiểm”.

Tổng thống Volodimir Zelenskiy đã đích thân xóa tên ông Danilyuk khỏi danh sách phái đoàn chính thức cho chuyến thăm Hoa Kỳ. Điều này được báo Sự
thật Ukraina xác nhận từ một nguồn trong Văn phòng của Tổng thống. Theo nguồn tin này, đối với Danilyuk thì đây là giọt nước cuối cùng làm tràn ly trong quyết định viết đơn từ chức.

Danilyuk là Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng kể từ cuối tháng 5 năm 2019.

Trong năm 2016-2018, ông là Bộ trưởng Bộ Tài chính và đã từ chức do tình hình xung đột trong cục ngân khố nhà nước. Trước khi từ chức, Danilyuk đã có một bài phát biểu gay gắt ở Quốc hội cáo buộc các cơ quan nhà nước tham nhũng và bao che lẫn nhau.

Nguồn:
lb.ua

»Cùng chủ đề