Như đã biết, Ngày 13 tháng 11 quốc hội Ukraina đã thông qua lần đọc thứ nhất dự luật về lưu thong đất nông nghiệp – một dự luật gây tranh cãi ngay cả trong đảng cầm quyền hiện nay – đảng Phụng sự nhândân.

Chúng tôi giới thiệu bạn đọc bài nói về cách hành xử mới để có lợi theo luật mới, dự định sẽ có hiệu lực vào tháng 10 năm 2020.

Tôi muốn mua đất thì phải làm gì

Không có kịch bản cứng nhắc nào cả. Tài liệu chỉ được chấp nhận trong lần đọc đầu tiên và đến lần thứ hai có thể được tiếp tục điều chỉnh, sửa đổi. Ví dụ, chính quyền hứa sẽ thêm một quy phạm về trưng cầu dân ý trước khi bán đất cho người nước ngoài.

Theo phiên bản hiện tại, bất kỳ công dân hoặc bất kỳ công ty Ukraina nào cũng có thể mua đất (nếu chủ sở hữu của nó có quốc tịch Ukraina). Ví dụ, bạn muốn lấy một thửa đất ở một ngôi làng gần Kyiv để trồng dâu tây trên đó, chẳng hạn.

Có hai lựa chọn: 1) Đầu tiên là mua đất từ ​​nhà nước; 2) Thứ hai là mua đất
từ ​​chủ sở hữu. Tùy thuộc vào phương thức được chọn, bạn phải tham gia đấu giá
(đất nhà nước), hoặc thương lượng giá với chủ sở hữu (tư nhân).

Có thể mua đất

• của chủ sở hữu hoặc nhà nước;

Người có thể mua:

• người Ukraina hoặc các công ty ở Ukraina đã đăng ký pháp nhân Ukraina.

Tiện thể, HĐBT ước tính rằng giá của một ha sẽ dao động khoảng 2 nghìn đô la khi luật bắt đầu có hiệu lực. Và nếu cải cách ở trong nước thành công, giá sẽ tăng vọt. Giá thuê cũng sẽ đắt hơn. Do đó, nếu bạn hiện đang thuê thửa đất, thì hãy chuẩn bị tinh thần rằng chủ sở hữu của thửa đất sẽ có thể thu thêm tiền thuê đất.

Còn nếu như tôi đã thuê đất rồi, nhưng chủ lại quyết định bán nó thì sao?

Người đang thuê đất có một lợi thế được ưu tiền trong việc mua. Nếu họ bán đấu giá thửa đất, thì với cùng mức giá người đã có quyền sử dụng thửa đất sẽ được quyền ưu tiên mua. Trong trường hợp chủ sở hữu tư nhân quyết định bán đất, người thuê phải đưa ra mức giá tương đương mức do người mua khác đưa ra, và sau đó đất sẽ được ưu tiên chuyển cho anh ta.

Có một hạn chế – bạn không thể mua hơn 210 000 ha (hoặc 0,5% tất cả đất nông nghiệp trong cả nước). Nhưng con số này có thể thay đổi (giảm) khi thong qua lần thứ hai theo hướng giảm đi. Trong một tỉnh bạn không thể mua hơn 8% đất canh tác, còn trong một cộng đồng lãnh thổ bạn không thể mua hơn 35% đất canh tác.

Tôi có thửa đất nhưng giờ đây có bị thu hồi hay không?

Không! Quyền sở hữu vẫn bất khả xâm phạm. Hơn nữa, nếu bạn có cơ hội không bán, tốt hơn là không làm điều này. Tại sao? Vâng, bởi vì giá đất ở Ukraina hiện đang ở mức rất thấp. Nếu nền kinh tế tăng trưởng, thị trường sẽ tăng cả giá thuê và bán.

Hơn nữa, đất có thể được chuyển cho thừa kế. Hoặc bạn có thể thay đổi hoạt động kinh doanh, nhận một khoản vay ngân hàng (các ngân hàng hứa sẽ cho vay tiền thông qua thế chấp bằng đất) và tựkinh doanh trên đất của mình.

Người ta nói có thể lấy đất miễn phí, nghĩa là thế nào?

Theo luật thì có thể, nhưng thực ra nó rất khó làm. Ví dụ, Bộ trưởng Bộ phát triển kinh tế Timofey Milovanov thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn rằng, ông đã cố gắng để nhận được phần đất của mình trước khi vào làm việc trong Hội đồng Bộ trưởng. Họ đã không cho.

“Chính quyền tại các địa phương bắt đầu nói không có đất, mọi thửa đất đều bị bận. Và ở đây tình hình rất phức tạp. Trong thực tế và trên lý thuyết, những điều này rất khác nhau. Nhưng đây là một vấn đề  cho chính quyền địa phương”, – Thủ tướng Alexei Goncharuk nói trong một cuộc họp báo.

Chung quy người Ukraina được phép:

• cho nông nghiệp cá nhân – không quá 2,0 ha;

• để làm vườn – không quá 0,12 ha;

• để xây dựng và bảo trì một tòa nhà ở, các tòa nhà làm ăn và công trình gia đình ngay trong vườn (приусадебный участок) ở trong xóm – không quá 0,25 ha, ở trong thôn – không quá 0,15 ha, ở các thành phố, thị trấn – không quá 0,10 ha;

• đối với xây dựng nhà nghỉ ngoại ô cá nhân – không quá 0,10 ha;

• để xây dựng nhà để xe riêng lẻ – không quá 0,01 ha.

Khi làm đơn cho chính quyền địa phương để có được một mảnh đất, bạn cũng phải cung cấp:

  • các tài liệu đạc điền, bản vẽ để chỉ ra vị trí mong muốn của thửa đất;
  • trong trường hợp thu giữ thửa đất đang đươc người khác sử dụng, – cần sự chấp thuận của người sử dụng đất;
  • trong trường hợp cung cấp một khu đất để canh tác (làm nông trại), – cần tài liệu xác nhận có kinh nghiệm làm việc trong nông nghiệp hoặc bằng cấp giáo dục thu được trong một tổ chức giáo dục nông nghiệp;
  • bản sao hộ chiếu và số thẻ định danh (Mã số thuế).

Liệu các tập đoàn nông nghiệp và người nước ngoài có mua hết đất đi hay không?

Xác suất như vậy vẫn còn đó. Luật được viết để không ai cấm bán cho công ty Ukraina sở hữu đất cho người nước ngoài. Đúng, không có sơ đồ và sơ hở, những người không có quốc tịch Ukraina sẽ không thể mua cổ phần cho đến ít nhất là hết năm 2024. Và sau đó vấn đề này sẽ quyết định trong một cuộc trưng cầu dân ý (trong mọi trường hợp, Tổng thống Zelensky đã hứa như vậy).

Những nhà làm nông nghiệp đã may mắn hơn. Thứ nhất, theo luật hạn chế khoảng 210 nghìn ha là rất nhiều. Để so sánh, diện tích của Kyiv là 84,7 nghìn ha. Thứ hai, các tập đoàn nông nghiệp lớn hiện cũng đã đã thuê những mảnh đất rất lớn.

Vẫn có khả năng các đại biểu sẽ giảm con số hạn chế diện tích tối đa và loại bỏ các sơ hở cho phép người nước ngoài có được đất đai Ukraina. Để làm điều này, các ĐBND sẽ có thể thay đổi luật trong lần đọc thứ hai.

Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề