Luật về tái hội nhập Donbass xác định rằng Ukraina sẽ chỉ thừa nhận hai loại giấy tờ được cấp trên lãnh thổ bị chiếm đóng ở Donbass: giấy chứng sinh và giấy chứng tử.

Điều này được đưa vào luật về tái hội nhập Donbass được thông qua ngày 18 tháng 1.

Theo lời của tác giả điều khoản này, đại biểu phái BPP Mustafa Nayem, tính chất quan trọng của quy phạm này là ở chỗ người dân muốn nhận giấy chứng nhận của chính quyền Ukrain nhưng không phải thông qua tòa để khẳng định sự kiện sinh và tử.

“Hiện những bậc phụ huynh còn trẻ và thân nhân của những người đã chết trên lãnh thổ bị chiếm đóng muốn nhận các giấy tờ theo mẫu của Ukraina buộc phải thông qua tòa án để khẳng định sự kiện sinh, tử. Tự bản thân quy trình này là nhảm nhí vì chính quyền không có khả năng kiểm tra các sự kiện trên lãnh thổ bị chiếm đóng”, – ông Nayem viết.

Theo lời ông, rõ ràng đứa trẻ mới sinh và tử thi thì không thể mang tới tòa án được, còn tiến hành phân tích, giám định hoặc hỏi nhân chứng trên lãnh thổ ORDLO cũng không thể tiến hành.

“Mặt khác thực tiễn quốc tế cho thấy viêc thừa nhận sinh-tử hay giấy chứng nhận sinh-tử không đồng nghĩa với sự thừa nhận hoặc hợp thức hóa chế độ chiếm đóng của Nga ở Donbass”, – ĐBND Nayem giải thích.

Ông Nayem cũng nhấn mạnh rằng thực tiễn Liên minh Châu Âu về nhân quyền cũng chỉ ra rằng, tính bất hợp pháp và tính không có hiệu lực của các văn bản pháp quy không phổ biến cho các giấy chứng nhận sinh-tử của con người.

“Đằng sau quy phạm này là số phận của hàng chục ngàn người mới sinh và đã chết, của những nhân thân và thân nhân. Vâng, trong số họ có thể có những công dân hoàn toàn không có giác ngộ, nếu nói một cách nhẹ nhàng. Nhưng đa số áp đảo đó là công dân của chúng ta, “của chúng ta” trong tất cả các nghĩa – những người muốn nhận các giấy tờ theo mẫu của Ukraina”, – ông Nayem kết luận.

Nguồn: Pravda

»Cùng chủ đề