Viện trưởng công tố tối cao Ukraina Vitaly Yarema thông báo rằng cơ quan công tố đã gửi cho phủ tổng thống về những điểm bất tương xứng của luật về thanh lọc với Hiến pháp Ukraina. Luật này đã được quốc hội thông qua và đã được HĐBT Ukraina ký và đang trong thời gian chờ đợi phê chuẩn của tổng thống Petro Poroshenko. Viện trưởng công tố tối cao Ukraina Vitaly Yarema nói về điều này trong một cuộc họp báo ở thủ đô Kyiv.

Viện trưởng công tố tối cao Ukraina, ông Yarema nói rằng ông đã gửi công văn tới phủ tổng thống về vấn đề thanh lọc chính quyền. “Luật mà quốc hội đã thông qua, được chủ tịch quốc hội ký, được thủ tướng ký đã được gửi tới phủ tổng thống để phê chuẩn. Trong nhiều trường hợp luật này không tương xứng với Hiến pháp Ukraina và những đòi hỏi của của luật pháp quốc tế”, – công tố tối cao Yarema nói. 

Đồng thời, đối lập cũng đang đệ đơn lên tòa án khiếu nại về luật thanh lọc chính quyền.
Ông Yarema đánh giá rằng có khoảng 1 triệu công dân dính líu tới hiệu lực của luật thanh lọc. “Nguyên tắc trách nhiệm cá nhân bị vi phạm. Nếu luật này có hiệu lực chúng ta sẽ sản sinh ra rất nhiều khiếu nại ở tòa án. Trong đó có cả tòa án Châu Âu về nhân quyền”, – ông Yarema nói. 
Theo lời ông viện trưởng công tố tối cao, nếu sa thải công chức và cử công chức khác vào vị trí đó, còn tòa thì phục hồi người bị sa thải, điều đó sẽ tạo ra những hỗn loạn trong công tác của chính quyền.
Như TTX Unian đã đưa tin, Luật “về thanh lọc chính quyền” đã được quốc hội Ukraina thông qua ngày 16 tháng 9 năm 2014. Chủ tịch quốc hội Alexander Turchinov đã ký luật này vào ngày 25 tháng 9, sau đó là thủ tướng HĐBT cũng đã ký vào luật đó. 
 • Trong một động thái khác ở thành phố Slavyansk một số tích cực viên đã tập trung trước tòa thị chính thành phố đe dọa những người mà họ cho là có thể trở thành phó chủ tịch UBHC thành phố và do đó là nguy cơ để phục hồi li khai trong chính quyền. Những người này chuẩn bị sẵn những thùng rác và lốp xe với tên của những ứng viên Valery Radchenko và Vadim Lyah mà họ cho là có thể được giữ những chức vụ lãnh đạo thành phố. Xem video:
Ngoài ra, tại Odessa một đám người quá khích đã tấn công vào đại biểu đảng các khu vực Nestor Sufrish và cố tình cho ông này vào thùng rác. Tuy nhiên đội cảnh vệ của ông Sufrish đã kịp thời ngăn chặn bằng súng băn chỉ thiên. Ông Sufrish chỉ bị đám chảy máy mũi. Video: 

Đại biểu nhân dân ở quốc hội, phái đảng ‘Các khu vực’ – Nestor Sifrish

Hoàng Xuân Kiểm
theo Unian