Những thiệt hai do cuộc xâm lược của Nga ây ra là trên 50 tỉ đô la chưa kể phục hồi hạ tầng cơ sở, đại diện tổng thống Poroshenko ở quốc hội Irina Lutsenko nói.
Trong năm 2018 chúng tôi trng ủy ban về ngoại vụ tổ chức một bàn tròn, tiến hành họp công tác và thảo luận một khiếu nại tổng hợp chống LB Nga với tư cách là quốc gia xâm lược. Khi dự luật về hội nhập Donbass chưa được quốc hội thông qua thì chúng tôi chưa làm điều đó, còn bây giờ chúng tôi có thể lập một nhóm công tác để hình thành khiếu kiện, tư liệu đã có”, – bà Lutsenko nói.

Những thiệt hại từ cuộc xâm lược của Nga là trên 50 tỉ đô la.
“Còn số này chưa kể tới tiền cần cho phục hồi các lãnh thổ này, và chúng tôi chưa nói tới bán đảo Crimea, nơi thiệt hại sẽ lớn hơn nhiều – kể từ viêc mất khả năng khai thác tài nguyên trên thềm lục địa tới các xí nghiệp bị cướp đi, các cơ cấu khác, vv,…”, – chính trị gia Lutsenko nói.

Nước Nga thôn tính bán đảo Crimea sau cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp ngày 16 tháng 3 năm 2014. Việc đưa bán đảo Crimea này sáp nhập với Nga không được đa số các quốc gia và Liên hợp quốc thừa nhận. Vào thời điểm này giữa Ukraina và bán đảo có các điểm thông hành về mặt hành chính, thực tế Kyiv không kiếm soát bán đảo. Ngay sau đó Nga đã mở cuộc xâm lược tại miền đông Ukraina mà kết quả là Ukraina mất kiểm soát nốt một phần lãnh thổ tỉnh Donetsk và tỉnh Lugansk.

Dự luật về tái hội nhập Donbass số 7163 được thông qua ngày 18 tháng 1 năm 2018, theo đó nước Nga được xem là quốc gia xâm lược, lãnh thổ bị chiếm đóng được gọi là lãnh thổ bị tạm thời chiếm đóng, Ukraina có quyền thực hiện các hành động để phcuj hồi chủ quyền của mình đối vơi Donbass.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề