Các nhà chuyên môn của Ucraina đã xác định rằng, những mảnh sọ tìm thấy tại nơi do Pukach chỉ là thuộc nhà báo Gongadze đã bị sát hại. Đó là thông báo của luật sư Telychenko của bà quả phụ Miroslava Gongadze cho “UNIAN” biết.

Bà nói: – “Một phần nghiên cứu đã được tiến hành và đã khẳng định là chiếc sọ tìm được thuộc thân thể của G.Gongadze. Còn lại là – giám định AND điều mà phải được cở quan chuyên môn tiến hành ở nước ngoài với sự tham gia của các chuyên gia của Ucraina. Khả năng hơn cả là cuộc khảo nghiệm này sẽ tiến hành ở Mỹ”.

Tư liệu của “UNIAN” (DN-Odessa đã đưa): Vụ sát hại nhà báo G.Gongadze đã được tiến hành vào mùa thu năm 2000. Ngày 15 tháng 8 năm 2008 Tòa phúc thẩm Kyiv đã thừa nhận ba người phạm tội trong vụ giết hại Gongadze là những cựu sỹ quan của Cục trinh sát ngoại tuyến và điều tra của Bộ nội vụ Ucraina – V.Kostenko, N.Protasov, A.Popovich và đã giữ nguyên án 12 và 13 năm tù giam tính từ năm 2005. Một trong số bị cáo – cựu giám đốc điều tra của Cục trinh sát ngoại tuyến bộ nội vụ là Alexey Pukach khi đó đang bị truy nã từ năm 2005.

Ngày 21 tháng 7 năm nay tại làng Molochky ở tỉnh Zhyttomirskaya Pukach đã bị bắt giữ. Sau khi Pukach bị bắt giữ ông Grysak, phó giám đốc cơ quan SBU đã thống báo rằng, Pukach đã gọi tên người đặt hàng giết hại Gongadze và hứa chỉ chỗ chôn dấu đầu của nhà báo này.

Ngày 28 tháng 7 ở huyện Belotserkovsky, ngoại ô Kyiv đơn vị điều tra tác chiến đã tìm thấy “những mảnh của một chiếc sọ mà có thể là của nhà báo Gongadze. Đồng thời tại Viện công tố người ta đã thông báo là cái sọ không còn nguyên vẹn và dựa vào những đánh giá của các nhà chuyên môn thông báo rằng, “cho đến ngày hôm nay dựa vào những mảnh sọ tìm được có thể đánh giá được chủ nhân của nó” .

Ngày 29 tháng 7 các chuyên gia bắt đầu khảo cứu để đánh giá các mảnh sọ mà có thể là của Gongadze. Như ở Viện công tố người ta đánh giá những cử chỉ như thế là cần thiết để xác minh thuộc tính của những mảnh sọ với bộ xương của thân thể.

Hoàng Xuân Kiểm
theo UNIAN