Các tích cực viên đảng “Svoboda”, “Tự vệ quốc gia” và “Binh đoàn dân tộc” tập trung ở thủ đô đòi quốc hội thông qua luật mới về bầu cử quốc hội.

Những người biểu tình đốt lửa khói bao vậy Nhà quốc hội. Ngày 22 tháng 5 các lực lượng của các đảng dân tộc chủ nghĩa bao vây Nhà quốc hội đòi quốc hội Ukraina thông qua dự luật mới về bầu cử quốc hội.

Trong số các đòi hỏi của họ có đòi giảm ngưỡng trúng cử vào quốc hội và công khai Danh sách đảng trong bầu cử.

Trong khi đó chủ tịch quốc hội Andrey Parubiy viết trên Twitter lo ngại về sự phục thù, mùi lốp xe đang bao vây quốc hội.

Sự quan ngại của chủ tịch quốc hội có cơ sở nào đó, vì rằng Khối “Oppoblock” (một mảng của đảng Các khu vực cũ, -nd) đang đòi hủy bỏ kết quả phi cộng sản hóa, đưa trở lại tên phố và tên thành phố xô-viết trước đây.

Luật ngôn ngữ đã được thông qua và phê chuẩn cũng đang bị đe dọa. Phái “Oppoblock” tuyên bố rằng trong phiên họp quốc hội số 9 sẽ hủy bỏ luật về phi cộng sản hóa, hủy luật về ngôn ngữ như là những luật trái với Hiến pháp.

Chúng tôi sẽ nỗ lực điều tiết xung đột bằng hòa bình tình hình ở Donbass”, – đại biểu Oppoblock Alexander Dolzhenov tuyên bố.

Trong khi đó cựu tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cảnh báo tổng thống Zelenskiy về sự phục thù của các thế lực thân Nga. Ông cho rằng ở trong nước đang có sự tấn công vào quân đội và ngôn ngữ quốc gia.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề