Những người đi làm ăn xa tổ quốc trên khắp thế giới ai ai cũng rất lo lắng cho môn học tiếng Việt cho thế hệ con em mình, bà con Làng sen ở tp Odessa cũng không ngoại lệ. Từ nhiều năm nay việc dạy tiếng Viêt ở đây đã được duy trì một cách thường xuyên, nhưng việc lựa chọn và đưa các thấy cô giáo từ trong nước sang để làm nghề dạy học không hề dễ mà chủ yếu phải huy động đến các thầy cô đã có nghề dạy học đã định cư tại Odessa.

Lớp học Làng Sen

Lần lượt các thầy cô, từ thầy Đỉnh của những năm 1998 đến 2003, cô giáo Loan từ năm 2003 đến 2016 lần lượt về nước vì hoàn cảnh gia đình. Trong khi đó các thế hệ các em nhỏ tại đây ngày càng một đông lên. Cũng may tại Odessa cô giáo Vân là một giáo viên dạy giỏi từ Việt Nam sang. Vì hoàn cảnh gia đình cô phải tạm xa nghề dạy học ở Việt Nam  mà sang Odessa để đoàn tụ gia đình và kinh doanh cùng chồng.

Cô giáo Vân đã tốt nghiệp cao đẳng tiểu học và tham gia giảng dậy 11 năm tại trường phổ thông cấp cơ sở của huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, vào Đảng CSVN từ ngày 9-12-2005.  Tuy biết rằng làm nghề kinh doanh buôn bán thu nhập sẽ cao hơn nhiều nhưng trước sự yêu mến nghề nghiệp và sự vận động của ban giám đốc Làng Sen và bà con phụ huynh, cô giáo Vân chính thức dành thời gian để đảm nhiệm dạy lớp học tiếng Việt cho các cháu thuộc khu vực Làng Sen Odessa.

Buổi lễ khai giảng đã lại bắt đầu vào ngày mùng 3-9-2016.

Phóng viên báo người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề