Tại sao có nhiều người phải làm việc vất vả đến tận cuối đời chỉ vì mưu sinh trong khi có những người còn trẻ mà đã có một cuộc sống thoải mái, thành đạt? Đâu là sự khác biệt giữa chúng ta và người giàu này. Chợ búa đêm hôm chăm chỉ mà nghèo vẫn hoàn nghèo.Vì sao vậy..? .

Qua bài viết tôi có một vài suy nghĩ và những ghi chép lời góp ý của một số người thành đạt trong cộng đồng chúng ta. Thời buổi khủng khoảng thì khó khăn không của riêng ai. Bản thân người viết bài cũng không ngoại lệ.

Những người đã giàu có là những người kiên trì theo đuổi mục đích đến cùng. Họ chấp nhận thất bại trước mắt để rút ra bài học cho lần sau và tiếp tục theo đuổi con đường mà mình đã chọn. Đó chính là bí quyết quan trọng nhất đưa họ đến sự giàu có. Còn chúng ta làm việc gì cũng không kiên trì theo đuổi, gặp khó khăn là nản lòng, thế là bỏ cuộc mặc dù đã có vô số những ý tưởng hay.

Trong thời buổi  khó khăn này, kiên trì là điều rất khó thực hiện. Vậy thì làm thế nào để chúng ta không bao giờ phải bỏ cuộc?
Bạn hãy tìm cho mình một mục đích để cố gắng phấn đấu.  Khi mục đích của bạn rất lớn so với khó khăn trước mắt thì khó khăn trước mắt sẽ trở nên quá nhỏ bé.

Bạn thử tưởng tượng là mình đi trên một con tàu đang bốc cháy. Nếu không có một mục đích đủ lớn. Bạn có sẵn sàng nhảy xuống biển khi đang sóng to gió lớn không? Chắc bình thường thì chẳng ai muốn nhảy cả vì quá mạo hiểm. Nhưng nếu con tàu đang bị cháy và sẽ chìm  trong phút chốc thì chắc chắn là bạn sẽ nhảy xuống bằng mọi giá. Như vậy, khi có một mục đích lớn là nhảy xuống để sống sót thì khó khăn đã trở nên bé nhỏ.

Điều này giải thích tại sao những người sống trong những hoàn cảnh khó khăn lại có động lực làm giàu mạnh hơn những người sống trong hoàn cảnh thuận lợi, đầy đủ về vật chất. Chính vì vậy mà nhiều khi tự đẩy mình vào hoàn cảnh buộc phải quyết định sẽ kích thích được những khả năng tiềm ẩn của chúng ta.

Bạn hãy chọn đi: sống theo cảm hứng và gặp khó khăn sau này, hay chịu khó trước mắt để sau này sống thoải mái?

+ Theo tôi chúng ta cần có định hướng để theo đuổi và phấn đấu.

Gieo ý nghĩ bạn sẽ gặt hành động,
Gieo hành động bạn sẽ gặt thói quen         

                                                       
– Thói quen làm việc chăm chỉ, chịu thương chịu khó của người Việt mình có từ ngàn xưa. Nó như đã ngấm vào máu rồi nên dù có ở đâu cũng vậy, luôn cố gắng vươn lên với bất kỳ hoàn cảnh nào. Đó là bản sắc riêng. Nó khác hẳn với người Hoa và người Ukraina.    

– Làm thế nào để vươt qua khó khăn và vươn tới?  Những khó khăn của mình bắt nguồn từ đâu? vì ai, ở đâu? và bằng cách nào ta khắc phục được nó?
“Liệu cơm  gắp mắm” là câu cửa miệng của người buôn bán. Thuận lợi cho nguời nghèo là giá công chợ Km7 ở thời điếm này là chấp nhận được. Trước thời điểm xẩy ra khủng khoảng, mặt bằng thuê công giá dao đông tư 2,5 ngàn đôla đến 5 ngàn mà phải trả trước 6 tháng một lần,đó là điều không tưởng đối với nhiêu người. Nhưng thời điểm này chỉ cần 5-8 trăm đô là bạn có thể sở hữu công 5 tấn ở bãi 3 trong 1 tháng để kinh doanh. Hoặc chúng ta cũng có thể chọn giải pháp 2 người cùng thuê 1 công để cắt giảm chi phí.

– Vấn đề hàng hóa đầu vào cũng dễ thở. Trước đây chủ giao hàng là chủ hàng nhưng giờ người bán hàng cũng có thể là chủ. Đại đa số người việt mình chọn chủ hàng là người Hoa làm bạn hàng. Như anh bạn tôi bán hàng của người Hoa bảo: “người tàu nó còn cho mình ăn”- ý là giao giá hời hơn so với họ bán. Năm ngoái khi về ở TPHCM , tôi lại được nghe lời nhận xét mà nhiều người chúng ta đã từng nghe: hai người Hoa kết hợp thì phạm vi kinh doanh lớn hơn một người làm. Ba người Hoa kết hợp thì doanh thu càng lớn hơn nhưng hai người VN kết hợp thì kết quả giảm phân nửa, ba người kết hợp thì phá sản.

Điều này phản ánh việc chúng ta chưa quen hợp tác, làm ăn với nhau chỉ quen nghĩ hạ đối thủ để vượt lên. Đó là thói quen làm ăn nhỏ nhen, ích kỷ. Anh bạn bảo: lấy hàng chủ VN thì hầu như là mình làm giá cho họ bán thôi. Gặp “xẩu” lớn chủ hàng rỉ tai, thế là giá cả có thể còn rẻ hơn giá giao cho người Việt mình. Cuối cùng thì chỉ là khách mua hàng là người được hưởng lợi.

+ Vốn là vấn đề nan giải với những người nghèo. Làm thế nào để tạo ra vốn?

– Tiêt kiệm và cắt giảm chi phí trong thời buổi này là việc nên làm đầu tiên.

– Lấy ngắn nuôi dài. Làm thêm những việc hợp với khả năng và thời gian của mình tăng thu nhập để tích lũy

– Làm những việc không cần đầu tư tiền mặt để tạo vốn.

– Vay mượn để kinh doanh. Tùy vào sự giao tiếp của mình để vay mượn tạm thời qua người quen, bạn bè, anh em họ hàng…nhưng phải giữ uy tín.

-Có thể lấy hàng trả chậm nhưng phải cân đối đầu ra đặc biêt là phai đúng hẹn…

+ Chúng ta có giỏi giang đến đâu thì muốn thành công cũng không thể tách rời cộng đồng. Đó là một tập thể mà các nhà lãnh đạo đầy tài năng, thành đạt và ấm tình người. Những người không chỉ giỏi về lãnh đạo mà giỏi cả về kinh doanh.

Cũng có những người giàu vỗ ngực ra chiều mình giỏi giang. Theo tôi họ có “khôn” nhưng chưa “ngoan”. Có được món tiền tạm thời thì luôn thì nghĩ ta đây hơn người và luôn lấy nó làm thước đo cho cuộc sống, quan hệ thật hơm hĩnh.  Họ đâu hiểu được những việc làm vô hình mà Hội mang lại. Đó là những định hướng, những tầm nhìn, những ý tưởng, những phán đoán và thông tin kip thời, đúng đắn… Mà Hội và các nhà doanh nghiêp thành đạt giúp sức.

Hãy tham gia các hoạt động của cộng đồng, giao lưu, hội họp qua đó mình nắm bắt được thông tin, làm quen và học hỏi được nhiều điều.

Cuối cùng theo bạn thế nào là thành công?  Với tôi con cái khỏe mạnh vợ chồng đầm ấm hạnh phúc, của cải vừa đủ là đã thành công rồi. Cổ nhân dạy “biết đủ là đủ, biết không đủ không bao giờ cho đủ”.

          “…Rộng, hẹp cũng thể đường đi
           Mặt trời, sao nhỏ, khác chi bạn hiền?
           Việc gì tận mỹ là nên.
           Thành công chẳng kể sang hèn, thấp cao”

Trong bất kì hoàn cảnh nào, tình huống nào, chúng ta vẫn có thể chiến thắng nếu có ý chí và lòng quyết tâm cao. “ Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông”  Cần nhớ rằng một  khi cơn khủng hoảng qua đi thì vị trí của bạn trên thương trường sẽ phụ thuộc vào khả năng ứng xử, những bước đi tỉnh tỉnh táo của bạn ngay từ ngày hôm nay.

                                                     Odessa 07-09

Việt Thắng
theo bài viết dự thi