Thưa các đồng chí thương binh, cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraina và Moldova!

Thưa bà con là thân nhân các thương binh, liệt sỹ người Việt Nam tại Ukraina và Moldova!

Thưa tất cả bà con trong Cộng đồng người Việt Nam tại Ukraina và Moldova!

Chiến tranh đã đi qua, nhưng hình ảnh đau thương, chia lìa bởi bom đạn của kẻ thù như còn hằn nguyên trên nét mặt, trong khóe mắt và trái tim của bao người con đất Việt. Vẫn còn đó những liệt sỹ vô danh đang yên nghỉ nơi núi rừng chưa được quy tập về với quê hương; vẫn còn biết bao nhiêu người đang sống trong đau thương bởi chất độc màu da cam và những vết thương nhói đau mỗi khi trái gió trở trời. Tất cả đã minh chứng cho sự hy sinh to lớn nhưng vô cùng anh dũng của dân tộc và nhắc nhở chúng ta, những người được sống trong hòa bình hôm nay phải có những hành động thiết thực, ý nghĩa để xoa dịu nỗi đau của các thương, bệnh binh và thành kính tri ân các anh hùng liệt sỹ. Trong những ngày tháng 7 lịch sử kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ, chúng ta cùng nhau thắp những nén hương thơm để sưởi ấm trái tim các anh hùng đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Thưa các đồng chí và bà con!

Truyền thống, đạo nghĩa là những giá trị mà chúng ta không bao giờ quên và không được phép quên. Với nhận thức trên, mọi thế hệ người Việt Nam luôn tri ân sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ; những thương bệnh binh đã dâng hiến một phần thân thể của mình cho Tổ quốc; những người mẹ, người chị đã gạt nước mắt tiễn con, xa chồng và ngày từng ngày mong chờ họp mặt. Giờ đây, Tổ quốc đã yên bình, nhưng vẫn còn có những cuộc chia ly không bao giờ gặp lại. Tổ quốc ghi công 1.140.000 liệt sĩ, 800.000 thương binh và 127.000bà mẹ đã mất đi người chồng,  người con trong chiến tranh. Từ đáy lòng mình, chúng ta xác định rõ hơn trách nhiệm và hiểu rằng, dù cuộc sống vật chất có đầy đủ đến đâu cũng không thể bù đắp những mất mát, hy sinh của các anh hùng liệt sỹ; chỉ có lòng biết ơn vô hạn, tình yêu thương và những hành động cụ thể thể hiện tấm lòng tri ân mới phần nào bù đắp được những hy sinh mất mát to lớn ấy. Chúng ta càng hiểu sâu sắc hơn về trách nhiệm của mình đối với sự hy sinh cao cả của các bà Mẹ Việt Nam anh hùng, những gia đình các thương binh, liệt sỹ, những gia đình có công với cách mạng và tất cả những ai đã hy sinh cho đất nước, cho quê hương. 

Kính thưa bà con!

Với sự quan tâm của các tổ chức chính trị – xã hội của cộng đồng ta ở Ukraina, bằng sự nỗ lực trong nhiều năm qua của các hội đoàn thể, nhất là Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraina, Cộng đồng bà con Việt Nam ta đã không ngừng đổi mới hình thức, nội dung giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, Phong trào “đền ơn đáp nghĩa” và được đông đảo bà con hưởng ứng. 

Một lần nữa, cho phép tôi xin được thay mặt Đảng ủy Ukraina, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina và Moldova xin gửi lời thăm hỏi, lời tri ân sâu sắc tới những các gia đình liệt sĩ, các thương bệnh, binh đã hy sinh anh dũng cho cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân. Lịch sử dân tộc mãi mãi ghi danh các anh, thế hệ trẻ và nhân dân mãi mãi tri ân và noi gương các anh – những người “con lạc, cháu hồng” anh dũng, hiên ngang, bất khuất. 

Xin kính cẩn nghiêng mình trước linh hồn các anh hùng, thương binh, liệt sỹ.

                                                 Thân ái,

                                       Nguyễn Anh Tuấn,

          Đại sứ Việt Nam tại Ukraina và Cộng hòa Moldova.

»Cùng chủ đề