PepsiCo, một trong những nhà sản xuất đồ uống không cồn lớn nhất trên thị trường thế giới đã tuyên bố cắt giảm 3300 nhân công do khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Bloomberg đưa tin.

Trong giai đoạn đầu, Pepsi sẽ cắt giảm nhân viên ở các bộ phận marketing và bán hàng. Trong tình hình khó khăn hiện nay, lãnh đạo công ty sẽ cắt giảm 1,8% bộ phận nhân lực và đóng cửa 6 nhà máy để tiết kiệm nguồn vốn 1,2 tỷ USD trong vòng 3 năm.

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi tập đoàn công bố lợi nhuận quý 3 năm 2008 giảm 9,6%, tương đương 1,58 tỷ USD (tức giảm 99 cent/cổ phiếu) so với 1,74 tỷ USD và 1,06 USD/cổ phiếu một năm trước dù doanh thu đã tăng lên 11,2 tỷ USD một năm qua so với con số 10,17 tỷ USD một năm trước).

Theo đánh giá của giới phân tích, quyết định này là việc làm khá hợp lý trong bối cảnh hiện nay. Lãnh đạo PepsiCo cũng cho biết, lợi nhuận quý 4/2008 và cả năm sẽ giảm mạnh.

Khó khăn lớn nhất đối với tập đoàn này nằm trên thị trường nội địa khu vực Bắc Mỹ. Doanh số bán ra trong quý 3 tại đây giảm 3%, trong khi lợi nhuận ở những thị trường còn lại trên thế giới vẫn tăng. PepsiCo dự kiến sẽ sử dụng nguồn vốn tập đoàn để đầu tư vào các thị trường lớn như Mỹ, Canada và Mexico.

HT
theo Lenta