Chuyến công du tới châu Á của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã kết thúc cách đây không lâu. Hôm nay (29/7), một tờ báo của Hồng Kông có đăng một bài báo cho rằng, mục đích quay trở lại của Mỹ là muốn bao vây Trung Quốc.

Hội nghị ASEAN lần thứ 15 diễn ra tại Thái Lan đã trở thành cơ hội tốt, trải thảm đỏ cho Mỹ chuyển hướng tập trung chiến lược châu Á vào Đông Bắc Á và Đông Nam Á. Nhiều năm qua, hai nước Trung Quốc và Mỹ đã xoay quanh thương mại quốc tế mà có nhiều hoạt động hợp tác với nhau, khiến cho cộng đồng quốc tế tin rằng, mâu thuẫn của hai nước Trung – Mỹ gần như được hóa giải. Tuy nhiên, trước sự lớn mạnh không ngừng của Trung Quốc, Mỹ đã không quên một vấn đề quan trọng đó là : ngăn cản tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trên thế giới.

Nhanh chóng điều chỉnh chiến lược châu Á

Mấy năm gần đây quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có phần “nóng hơn”, do nhiều nguyên nhân tạo nên. Sở dĩ Mỹ muốn nhập khẩu các loại hàng hóa nhu yếu phẩm của Trung Quốc là vì ngoài lý do Trung Quốc gia nhập Tổ chức thương mại thế giới WTO có nhu cầu thương mại quốc tế, nhân tố lớn hơn đó là Mỹ sớm đã biết bản thân mình đang chịu tác động nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng kinh tế, nhập khẩu một lượng lớn hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc có thể có lợi đôi bên, giải tỏa áp lực cuộc sống cho những hộ gia đình có thu nhập thấp. Đồng thời nhập khẩu một lượng lớn hàng hóa giá rẻ sẽ khiến cho tỷ lệ nhập siêu thương mại từ Trung Quốc không ngừng tăng cao, để đối phó lại những chính sách của Trung Quốc. Một số sự kiện va chạm thương mại trong thời gian vừa qua có thể chứng minh tư duy trên.

Tổng thống B. Obama lên cầm quyền đã được nửa năm, lời hứa vào cuối năm sau sẽ rút toàn bộ quân đội khỏi Iraq mà cả thế giới đều đã chứng kiến liệu có thực hiện được. Tham gia hội nghị ASEAN lần thứ 15, bà Hillary đã tuyên bố Mỹ quay trở lại châu Á. Điều này cũng gây ra sự nghi ngờ liệu có phải sau khi rút quân khỏi Iraq, Mỹ sẽ chuyển trọng điểm chính sách vào Đông Bắc Á và Đông Nam Á. Mục đích của chính sách này đã thể hiện rõ: Mỹ muốn bao vây Trung Quốc. Trong tương lai Nhật Bản vẫn sẽ ngồi cùng một con thuyền với Mỹ. Bất luận nhiệm kỳ tổng thống nào cũng sẽ tiếp tục coi Nhật là nước đại diện của châu Á. Trong tình cảnh hai nhân tố trên sẽ không thay đổi, Mỹ phải coi trọng việc bao vây Trung Quốc, tập trung hợp tác chặt chẽ với Đông Nam Á. Những nước sẽ hợp tác với Mỹ gồm có Philipin, Thái Lan, Malaysia, Indonesia. Nếu xa hơn nữa, có mối quan hệ tốt với châu Úc, thì cục diện bao vây toàn bộ Trung Quốc sẽ hình thành. Điều này được coi là chiến lược bảo vệ lợi ích châu Á. Nước Mỹ vì muốn cứu nền kinh tế và buông lỏng bàn chân sét tại Iraq, bà Hillary đã đề cao việc quay trở lại châu Á.

Tại Thái Lan, bà Hillary chủ yếu tập trung bày tỏ: Một là, tuyên bố Mỹ sẽ quay trở lại châu Á; Hai là, chính quyền Obama muốn thông báo với các nước châu Á, Mỹ sẽ không chiến đấu tại Iraq và Afghanistan, hy vọng thiết lập mối quan hệ hợp tác với các nước châu Á. Trên thực tế, Mỹ đã quan ngại khi thấy mấy năm qua Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng của mình tại Đông Nam Á. Có dư luận Mỹ cho rằng, Đông Nam Á đã trở thành sân sau của Trung Quốc, đồng thời việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới lợi ích toàn cầu của nước Mỹ.

Mỹ mở rộng quan hệ với ASEAN và muốn thu hẹp khoảng cách với Đông Nam Á. Mục đích là vì khi Trung Quốc vẫn chưa  xây dựng một sân sau Đông Nam Á kiên cố, chen chân phân chia Đông Nam Á, ngăn cản sự xuất hiện cục diện nghiêng về Trung Quốc. Nhìn chung, từ các sự kiện trên có thể thấy Mỹ đang dần bước đi những nước cờ rõ ràng: Nước cờ thứ nhất đó là quay trở lại châu Á; Thứ hai là tăng cường hợp tác với Ấn Độ; Thứ ba là bảo hộ cho Nhật Bản đối đầu trực tiếp của Triều Tiên. Nước cờ thứ tư đó là có thể khống chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Đông Nam Á.

Ánh Hồng
theo Ce